ทนายเตรียมค้านฝากขังทนายประเวศ คดี 112 พฤหัสฯ นี้

วันนี้ (9 พ.ค.60) ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยื่นคัดค้านการฝากขังนายประเวศ ประภานุกูล อาชีพทนายความ ต่อศาล ในคดีที่นายประเวศถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 10 กรรม, ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 3 กรรม, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ทั้งนี้ศาลมีคำสั่งให้เบิกตัวผู้ต้องหาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาในนัดพิจารณาฝากขังครั้งที่ 2 ในวันที่ 11 พ.ค.2560 เวลา 10.00 น.

นายประเวศถูกควบคุมตัวตั้งแต่เช้าวันที่ 29 เม.ย. 2560 โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีหมายค้น และไม่แจ้งให้ผู้ถูกควบคุมตัวทราบว่าถูกควบคุมเพราะเหตุใด ก่อนจะพาตัวไปที่ มณฑลทหารบกที่ 11 เขาถูกสอบปากคำ และซักถามประวัติส่วนตัว ซึ่งประเวศให้ความร่วมมือ และยอมลงชื่อในเอกสาร เพราะคิดว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ระหว่างนั้นเขาขอโทรศัพท์ติดต่อบุคคลที่ไว้วางใจ แต่ไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนายประเวศแล้ววันเดียวกันยังมีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมควบคุมตัวเข้า มทบ.11 อีก 5 คน จากเหตุที่พวกเขาแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของ Somsak Jeamteerasakul เรื่องหมุดคณะราษฎร โดยทั้ง 6 คน ถูกแยกกันดำเนินคดีคนละคดี

หมายเหตุ – เหตุที่มีการพิจารณาฝากขังในวันที่ 11พ.ค.2560 ทั้งที่การฝากขังครั้งที่ 1 จะครบในวันที่ 14 พ.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ และติดวันหยุดราชการ จึงมีการเลื่อนการพิจารณาขึ้นมา

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทนายประเวศอดข้าวประท้วงใน มทบ.11 – ศาลไม่ให้ประกันสองผู้ต้องหาเพราะกลัวหลบหนี

X