จับ ‘แม่น้องเกด’ ฐานไม่แจ้งการชุมนุม เหตุชูป้าย “บัญชี หนัง หมา” ข้างอนุสาวรีย์ปชต.

ภาพการเข้าควบคุมตัว พะเยาว์ อัคฮาด และผู้ร่วมกิจกรรม “แก้แค้น ไม่แก้ไข”

10 ธ.ค. 61 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ตามที่เครือข่ายเครือข่ายวิญญูชนผู้ยังได้รับผลกระทบจากเผด็จการ หรือ “ค.ว.ย.” ได้นัดรวมพลประกาศเจตนารมณ์ “แก้แค้น ไม่แก้ไข” สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากระบอบเผด็จการ คสช. ในเวลา 18.00 น. ขณะที่ก่อนเวลาเริ่มกิจกรรมเพียง 15 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวผู้ร่วมกิจกรรม 4 คน โดยแจ้งข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

เวลา 16.45 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณหนึ่งกองร้อย และตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เข้ามาวางกำลัง และวางกรวยกั้นถนน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งร้านแมคโดนัลด์ โดยมีผู้ร่วมกิจกรรม 4 คน แต่งกายเป็นยมบาล และสวมชุดอาสาสมัครพยาบาลมาร่วมชูป้ายคำว่า “บัญชี หนัง หมา” ซึ่งมีรูปภาพเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 และภาพบุคคล รวม 6 รูป ได้แก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้บัญชาการกองทัพบก พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี

 

17.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว นางพะเยาว์ อัคฮาด นายกฤษณะ ไก่แก้ว นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณไป ผู้ร่วมกิจกรรมทั้ง 4 คน ไปที่สน.ชนะสงคราม และมีการเก็บกรวยที่ตั้งไว้ออกทั้งหมด โดยเมื่อถึง สถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามมีการซักถามประวัติส่วนตัวคร่าว ๆ กับผู้ถูกควบคุมตัว

18.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ย้ายทั้งผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 4 คน ขึ้นรถไปสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ เนื่องจากพื้นที่ทำกิจกรรมบนถนนราชดำเนินกลางอยู่ในเขตสน.สำราญราษฎร์ ในเวลาต่อมาพนักงานสอบสวนได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อนางพะเยาว์ อัคฮาด เพียงคนเดียว

ในบันทึกการจับกุมระบุว่า ผู้ต้องหากระทำความผิดฐาน เป็นผู้จัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามมาตรา 10 ของพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยเจ้าหน้าที่ทราบว่านางพะเยาว์ อัคฮาด ได้โพสต์เฟสบุ๊คในลักษณะเชิญชวนให้บุคคลทั่วไป มาร่วมร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทวงความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์การล้อมปราบของทหารเมื่อปี 2553 โดยนัดหมายกันในวันที่ 10 ธ.ค. 61 เวลา 18.00 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

จนเมื่อถึงเวลา 17.45 น. ของวันนี้ นางพะเยาว์ อัคฮาด กับพวกอีก 3 คน ได้แก่ นายกฤษณะ ไก่แก้ว นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ เดินทางมาถึงหน้าร้านแมคโดนัลด์ ข้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้มีการชูป้ายภาพบริเวณพื้นผิวจราจร ภายในป้ายมีคำว่า “บัญชี หนัง หมา” และมีรูปนายกรัฐมนตรีอยู่บริเวณด้านล่างของตัวอักษร ซึ่งการกระทำดังกล่าวเห็นว่าเป็นการชุมนุมสาธารณะ จากการประสานเจ้าหน้าที่ สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ พบว่าไม่มีการแจ้งการชุมนุมสาธารณะมาก่อนแต่อย่างใด จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุม โดยแจ้งข้อหาว่าเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ซึ่งหลังจากมีการแจ้งข้อกล่าวหา นางพะเยาว์ อัคฮาดได้ให้การปฏิเสธและพร้อมต่อสู้คดี โดยนางพะเยาว์ได้รับการปล่อยโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน ขณะที่ผู้ถูกควบคุมตัวอีก 3 คน ถูกสอบคำให้การในฐานะพยานฝ่ายโจทก์

ผู้ร่วมกิจกรรมทั้ง 4 คนได้รับการปล่อยตัวในเวลา 22.30 น.

X