ตำรวจส่งฟ้อง ‘เอกชัย-โชคชัย’ คดีแจ้งความเท็จ เหตุแจ้งความฐานกบฏ ผบ.ทบ.

วานนี้(19 ..2561) ตำรวจ สน.ลาดพร้าว นำตัวเอกชัย หงษ์กังวาน และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ส่งอัยการศาลแขวงพระนครเหนือพร้อมสำนวนคดีที่ทั้งสองคนแจ้งความพล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ฐานเป็นกบฏ โดยสำนวนระบุว่าทั้งสองคนได้กระทำความผิดฐานร่วมกันแจ้งความเท็จฯ พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นฟ้องทั้งสองคนต่ออัยการ

ทั้งนี้อัยการแจ้งวันนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีนี้ต่อศาลในวันที่ 26 ..2561

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อ 19 .. 2561 เอกชัย หงส์กังวาน และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองนักกิจกรรมทางการเมืองที่เคลื่อนไหวกันด้วยตัวเองหลายครั้ง ล่าสุดทั้งสองคนเดินทางเข้าแจ้งความพล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ในข้อหา ‘กบฎ’ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 ที่สน.ลาดพร้าว หลังจากพล..อภิรัชต์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ตั้งแต่วันที่ 17 .. ที่ถามว่าในอนาคตจะมีการทำรัฐประหารอีกหรือไม่ ว่า “หากการเมืองไม่เป็นเหตุให้เกิดจลาจล ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ต่อมาวันที่ 22 ..ปรากฏข่าวว่า คสช.ได้ให้ฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความทั้ง 2 คน จากนั้นพนักงานสอบสวนสน.ลาดพร้าวได้อออกหมายเรียกทั้งสองคนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 8 ..ที่ผ่านมา โดยผู้ที่เข้าแจ้งความคือ พ..บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้เข้าแจ้งความทั้งสองคนด้วยข้อหาแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ตามความผิดประมวลอาญามาตรา 137 ซึ่งคดีมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 172 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 173 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เอกชัยโชคชัย’ รับทราบข้อหาคดีแจ้งความเท็จ จากเหตุแจ้งเอาผิด ‘ผบ.ทบ.’ ข้อหากบฏ

X