“ช่างตัดแว่นเชียงราย” แถลงกรณีเข้าร่วมกิจกรรมพรรคการเมือง ด้านศาลทหารขอดูข้อกฎหมาย-เงื่อนไขประกันก่อน

4 ต.ค. 61 ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย นัดสืบพยานโจทก์ในคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2559

(แฟ้มภาพ)

            ก่อนเริ่มการสืบพยาน ตุลาการศาลทหารได้กำชับคู่ความ มิให้เผยแพร่คำเบิกความของพยานในคดีนี้อีก โดยกล่าวถึงการเผยแพร่จะกระทบต่อการพิจารณาคดี แต่ศาลทหารมิได้มีการบันทึกประเด็นนี้ในกระบวนพิจารณาแต่อย่างใด

ในนัดนี้เป็นการสืบพยานโจทก์ปากที่ 5 คือ พ.ต.อ.พรเทพ ธนาบูรณศักดิ์ ขณะเกิดเหตุในคดีนี้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้กำกับการสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย โดยพยานเป็นหนึ่งในคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้  หลังจากพยานได้ทำการตอบคำถามของอัยการทหารแล้วเสร็จ เป็นเวลา 11.45 น. ซึ่งใกล้จะหมดเวลาทำการของศาลในช่วงเช้า ทนายจำเลยแถลงว่ามีคำถามที่ต้องถามค้านพยานอีกจำนวนมาก จึงขอเลื่อนการถามค้านออกไปในนัดหน้า อัยการทหารและพยานไม่คัดค้าน ศาลจึงให้เลื่อนการสืบพยานปากนี้ออกไปเป็นวันที่ 14 พ.ย. 61 เวลา 8.30 น.

ภายหลังจากการสืบพยานแล้วเสร็จ นายสราวุทธิ์ จำเลยในคดี ได้แถลงต่อศาลเพื่อสอบถามว่า ขณะนี้สถานการณ์บ้านเมืองได้เปลี่ยนไปแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง แต่สำหรับจำเลยที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยยังมีเงื่อนไขที่ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมือง จำเลยอยากทราบว่าหากจำเลยจะลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง จำเลยจะสามารถกระทำได้หรือไม่ จะเป็นการผิดเงื่อนไขการประกันตัวหรือไม่ ศาลทหารระบุว่าศาลต้องทำการตรวจดูสำนวนและเงื่อนไขการประกันตัวของจำเลย อีกทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน หากไม่ติดขัดใดๆ ก็น่าจะสามารถทำได้ เพราะถือว่าจำเลยยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดในคดี

สำหรับ นายสราวุทธิ์ ปัจจุบันอายุ 33 ปี เปิดกิจการรับตัดแว่นและขายแว่นสายตาในจังหวัดเชียงราย เขาและภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 6 ปี และคนเล็กอายุ 2 ปี สราวุทธิ์เคยเข้าร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงในช่วงปี 2553 แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้สังกัดกลุ่มใด โดยมากเป็นการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ โดยหลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์ถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านมากกว่า 10 ครั้ง

หลังจากถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ นายสราวุทธิ์ไม่ได้รับการประกันตัวในช่วงแรก หลังจากญาติยื่นขอประกันตัวจำนวน 3 ครั้ง จนกระทั่งได้รับการประกันตัวในการยื่นครั้งที่ 4 ด้วยหลักทรัพย์ 1 แสนบาท หลังจากถูกคุมขังในเรือนจำรวม 38 วัน ก่อนที่จะถูกส่งฟ้องต่อศาลทหารเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2559

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คดี ม.112 “ช่างตัดแว่นตาเชียงราย” ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขอต่อสู้คดีถึงที่สุด

สืบพยานทหารผู้แจ้งความคดี ม.112 ของ ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’ เสร็จสิ้น หลังค้างมากว่า 3 เดือน

อาจารย์ราชภัฏเชียงราย-แม่ฟ้าหลวง เข้าเบิกความฐานะพยานโจทก์คดี ม.112 ของ ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’

พนง.สส.เบิกความคดี ม.112 “ช่างตัดแว่นเชียงราย” ส่งตรวจคอมฯ-มือถือ ไม่พบภาพตามข้อกล่าวหา

ทนายจำเลยถามค้าน พนง.สส. ไม่เคยสอบผู้บันทึกภาพ และไม่พบ URL ในภาพที่กล่าวหา

 

X