ทหารพร้อมนอกเครื่องแบบ บุกรวบ 2 แม่ พร้อมเสื้อยืด ยังไม่ทราบที่ควบคุมตัว

6 ก.ย. 2561 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการติดต่อจากหลานสาวของ น.ส.สุรางคณาง (นามสมมติเธอขอไม่เปิดเผยตัว) ประกอบอาชีพช่างเสริมสวย โดยระบุว่าวันนี้ช่วงเวลาประมาณ 7.00 น. น้าของเธอถูกเจ้าหน้าที่รัฐเข้าควบคุมตัวไปจากบ้านย่านเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หลังกลับจากจ่ายตลาดพร้อมกับลูกสาว อายุ 11 ปี โดยมีทหารในเครื่องแบบ4 นาย ชายในชุดสีดำประมาณ5-6นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหญิงสวมเสื้อสีดำติดตราเครื่องหมาย แต่เธอไม่ทราบสังกัด เดินทางมาด้วยรถตู้สีเทาหนึ่งคัน และรอ น.ส.สุราคณางอยู่ที่หน้าบ้าน

 

 

หลานสาวระบุต่อว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับ น.ส.สุราคณางว่าขอพูดคุยด้วยเรื่องเสื้อยืดของเธอที่มีโลโก้ลายขาวสลับแดง และขอดูเสื้อดังกล่าว โดยไม่ได้มีหมายค้นใดๆ เธอจึงนำเจ้าหน้าที่หญิงกับทหารชายหนึ่งนายขึ้นไปตรวจดูเสื้อดังกล่าวที่ชั้นสองของบ้าน ก่อนเจ้าหน้าที่ทหารจะได้ยึดเสื้อที่เธอมีอยู่ 1 ตัวไป ยึดโทรศัพท์ของ น.ส.สุราคณาง ค้นข้าวของบางส่วนในห้อง และได้มีการยึดโทรศัพท์ในห้องไปด้วย ขณะนั้นลูกสาวของ น.ส.สุราคณางยังนั่งรับประทานอาหารรอไปโรงเรียนอยู่ ทหารได้รอจนลูกสาวเธอรับประทานอาหารเสร็จ ระหว่างนี้ได้ยึดโทรศัพท์ที่ลูกสาวเล่นอยู่ไปด้วย จากนั้นจึงนำตัวลูกสาวขึ้นรถตู้ไปพร้อมกับ น.ส.สุราคณาง เพื่อไปส่งลูกสาวที่โรงเรียน ก่อนคุมตัว น.ส.สุราคณางไป และแจ้งกับลูกสาวว่าจะนำตัวแม่ไปในเมือง โดยจะนำมาตัวกลับมาส่งที่บ้านตอนบ่าย 3 โมง

ต่อมา เวลาประมาณ 9.00 น. น.ส.สุราคณางได้โทรศัพท์ติดต่อมาที่หลานสาว ก่อนแจ้งว่า ไม่รู้ว่าอยู่ไหน เพราะถูกปิดตาขณะมาในรถ แต่ยังปลอดภัยอยู่

หลานสาวของสุรางคณางยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าประมาณ 2-3 เดือนที่แล้ว น.ส.สุราคณางได้สั่งซื้อเสื้อยืดสีดำที่มีลายลักษณะดังกล่าวมาทางอินเตอร์เน็ท จากนั้นเมื่อ 1 เดือนก่อน ได้ใส่เสื้อดังกล่าว แล้วมีบุคคลคล้ายทหาร 2 นาย แต่งชุดดำเข้ามาขอคุยด้วยที่ร้านเสริมสวยของน.ส.สุราคณาง แต่เธอได้ปฏิเสธการคุยเพราะมีลูกค้าอยู่ ชายทั้งสองคนจึงเดินทางกลับไป

ปัจจุบันศูนย์ทนายความฯ สามารถติดต่อน.ส.สุราคณางได้แล้ว เธอบอกว่ากลับถึงบ้านแล้วในเวลา 20.30 น. เธอเล่าเพิ่มเติมว่าเธอถูกนำตัวไป มทบ.11 และถูกเจ้าหน้าที่ทหารสอบถามเกี่ยวกับเสื้อดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ยังห้ามเธอใส่และห้ามซื้อเสื้อเพิ่มอีก อีกทั้งทหารยังบอกว่าทหารได้คุมตัวคนขายแล้วและได้มีการซัดทอดถึงผู้ผลิตแล้ว

สุรางคณาเล่าว่าเครื่องมื่อสื่อสารที่ถูกยึดไปเจ้าหน้าที่ได้ตรวจดูเนื้อหาการคุยและประวัติการใช้งานโทรศัพท์ แต่ตอนปล่อยตัวเธอได้รับคืนมาหมดแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้ให้ลงชื่อในเอกสารข้อตกลงไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองและการควบคุมตัวเป็นไปโดยไม่มีการทำร้าย ขู่เข็ญ

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากแม่ของ นางวรรนภา (สงวนนามสกุล) ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปจากห้องเช่าย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ โดยขณะนี้ยังไม่ทราบสถานที่ควบคุมตัว

รายละเอียดจากแม่ของนางวรรนภาเล่าว่า ประมาณ 07.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 7-8 คน ได้ใช้รถตู้สองคัน มาควบคุมตัวนางวรรนภา ซอยด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ โดยไม่ได้บอกว่าจะเอาตัวไปไหนและยังยึดเสื้อดังกล่าวไปด้วยอีกหลายตัว ทั้งนี้ขณะเกิดเหตุมีลูกชายอายุ 14 ปี อยู่ด้วย

ทั้งนี้ในเวลาประมาณ 17.45 น. ลูกชายของนางวรรนภาโทรศัพท์มาแจ้งศูนย์ทนายความฯ ว่ามีทหารมาหาที่ห้องพัก และเอาเงินมาให้ บอกว่านางวรรนภาฝากให้เอาเงินมาให้ 500 บาท แล้วบอกว่าพาไปปรับทัศนคติ แต่ไม่บอกว่าจะปล่อยตัวเมื่อไหร่

แม่ของวรรนภาสำทับด้วยว่าทุกคนเป็นห่วงความปลอดภัยของคนที่หายตัวไป อยากให้ศูนย์ฯช่วยประสานงานหาทางติดต่อและขอให้ช่วยติดตามตัว

 

หมายเหตุ  มีการแก้ไขข้อมูลวันที่ 8 ก.ย. เวลา 10.00 น.

 

 

X