คดีคนอยากเลือกตั้งพัทยา: 7 คน เข้ารับทราบนัด อีก 5 คน นัดส่งตัวให้อัยการวันนี้

คดีคนอยากเลือกตั้งพัทยา: 7 คน เข้ารับทราบนัด อีก 5 คน นัดส่งตัวให้อัยการวันนี้

ผู้ต้องหา 5 คน ในคดีคนอยากเลือกตั้งชุมนุมที่พัทยา (10 พ.ค. 61)

เวลา 9.00 น. วันนี้ (10 พ.ค. 61) ที่สำนักงานอัยการศาลแขวงพัทยา ผู้ต้องหาคดีคนอยากเลือกตั้งหรือ “PTY12” จำนวน 7 คน ได้แก่ ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์  นายวันเฉลิม คุณเสน นางจิดาภา ธนหัตถชัย นายอนุรักษ์ เจนตวินิชย์ นายวีรชัย เฟ้นดี้ น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปะกุล และ น.ส.อารีย์ โสภณ ได้เดินทางเข้ารับทราบนัดกับอัยการเป็นที่เรียบร้อย โดยอัยการนัดฟังคำสั่งครั้งต่อไป ในวันอังคาร ที่ 26 มิ.ย. 61

ทั้งนี้คนอยากเลือกตั้งทั้ง 7 คน ถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และร่วมกันชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยฝ่าฝืนคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ข้อ 12 รวม 2 ข้อหา

ในส่วนของผู้ต้องหาอีก 5 คน ในคดีเดียวกันนี้ ได้แก่ นายศศวัชร์ คมนียวนิช น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก นายฉัตรมงคล วัลลีย์ นางประนอม พูลทวี น.ส.วลี ญาณะหงสา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนนำสำนวนมาส่งให้อัยการ ซึ่งทั้งหมดได้เข้าพบอัยการพร้อมสำนวนของพนักงานสอบสวน โดยอัยการกำหนดวันนัดฟังคำสั่งวันที่ 25 พ.ค. 61 สำหรับวันนี้ผู้ต้องหาทั้ง 5 ได้ยื่นคำให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมแก่พนักงานสอบสวนและยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมให้ไม่ฟ้องคดีกับพนักงานอัยการ

สำหรับการเดินทางมาตามนัดส่งตัวอัยการครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อ เวลา 17.00 น. ของ วันที่ 4 มี.ค.61 กลุ่ม START UP PEOPLE ได้จัดกิจกรรม START UP PEOPLE ON TOUR: ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้งครั้งที่ 2 ที่ชายหาดหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลพัทยาบีช เมืองพัทยาจังหวัดชลบุรี โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 200 คน กิจกรรมดังกล่าวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว และยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช.

ในเวลาต่อมา พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของ คสช ได้เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมต่อพนักงานสอบสวนสภ.เมืองพัทยา ซึ่งหลายคน ได้ถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกับคดีของกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งในกรุงเทพ ทั้งกรณี การชุมนุมบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง หรือ MBK39 การชุมนุมบริเวณถนนราชดำเนิน หรือ RDN50 และ การเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังกองบัญชาการกองทัพบก หรือ ARMY57 ก่อนที่พนักงานสอบสวนสภ.เมือง พัทยาได้นัดส่งตัวให้อัยการศาลแขวงพัทยาในวันนี้

X