มูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม มอบรางวัลสาขาผู้ปกป้องประชาธิปไตย ประจำปี 2023 ให้ ‘ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน’

5 ก.ย. 2566 มูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม (Clooney Foundation for Justice) ได้ประกาศรางวัล“ดิ อัลบี้” (The Albies) ประจำปี 2023 ในสาขาต่างๆ โดยมีชื่อของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เป็นองค์กรที่ได้รับรางวัลในสาขาผู้ปกป้องประชาธิปไตย (JUSTICE FOR DEMOCRACY DEFENDERS) 

ทางมูลนิธิคลูนีย์ระบุในเว็บไซต์ว่ามอบรางวัลให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จากการทำงานให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน นักกิจกรรม ผู้สื่อข่าว และนักเรียนนักศึกษาที่ถูกดำเนินคดีจากการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมโดยสันติหลายพันคน โดยจะมีพิธีรับรางวัลที่หอสมุดประชาชนนิวยอร์ก (New York Public Library) ในเดือนกันยายนนี้ 

พิธีการรับรางวัลดังกล่าว จะมีนักร้องและนักแสดงฮอลลีวูลหลายคนเข้าร่วม อาทิ เมอรีล สตรีป (Meryl Streep), แมตต์ เดมอน (Matt Damon), อลิเซีย คีย์ส (Alicia Keys) ภายใต้แนวคิดการร่วมกันส่องแสงเพื่อปกป้องผู้พิทักษ์ความยุติธรรม และเพื่อบอกให้เหล่าผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนรู้ว่าโลกจับตามองอย่างใกล้ชิด 

สำหรับรางวัล “ดิ อัลบี้” ตั้งชื่อเพื่อเป็นการยกย่องผู้พิพากษา อัลบี้ แซคส์ (Albie Sachs) นักต่อสู้เพื่อยุตินโยบายการแบ่งแยกสีผิว (apartheid) ในประเทศแอฟริกาใต้ รางวัลนี้เป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม ซึ่งก่อตั้งโดย อามัล คลูนีย์ (Amal Clooney) ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ผู้เป็นทนายความให้กับมาเรีย เรสซา (Maria Ressa) ผู้สื่อข่าวชาวฟิลิปปินส์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 2021 และเป็นทนายความให้กับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ชาวเมียนมาสองคนที่รายงานข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมที่ทหารเมียนมากระทำต่อชาวโรฮิงญา และจอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) นักแสดงชาวอเมริกัน ผู้ใช้ชื่อเสียงของตนในการเรียกร้องความยุติธรรมเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในแอฟริกาและที่อื่น ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา

นอกจากสาขา JUSTICE FOR DEMOCRACY DEFENDERS แล้ว ในปี 2023 ยังมีผู้ได้รับรางวัลในปีนี้อีก 4 สาขา ได้แก่:

  • JUSTICE FOR WOMEN: Niloofar Hamedi & Elahe Mohammad (Iran) – สองผู้สื่อข่าวผู้เปิดโปงเรื่องราวของ Mahsa Amini ผู้เสียชีวิตในระหว่างถูกควบคุมตัวโดยตำรวจอิหร่าน
  • JUSTICE FOR SURVIVORS: Truth Hounds (Ukraine) – ผู้ทำงานสืบสวนและบันทึกข้อมูลจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์อาชญากรรมสงครามโดยกองทัพรัสเซียในพื้นที่สงครามยูเครน
  • JUSTICE FOR JOURNALISTS: Syrian Center for Media and Freedom of Expression (Syria) – องค์กรรณรงค์ด้านเสรีภาพสื่อ เสรีภาพในการแสดงออก และสิทธิมนุษยชน ภายใต้การปกครองของเผด็จการซีเรีย
  • LIFETIME ACHIEVEMENT IN THE PURSUIT OF JUSTICE Dr. Denis Mukwege (Congo) – แพทย์ผู้ทำงานรักษาเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศในสงครามและรณรงค์ต่อต้านการใช้การข่มขืนเป็นอาวุธสงคราม 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และขอแสดงความขอขอบคุณทนายความ เจ้าหน้าที่ องค์กรเครือข่าย และอาสาสมัครทุกคนที่ร่วมกันทำงานเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชน ความยุติธรรม และหลักนิติรัฐที่พังทลายในประเทศไทยนับตั้งแต่รัฐประหารปี 2557 และขอส่งต่อกำลังใจและความหวังนี้ ให้กับพี่น้องประชาชนที่ร่วมกันต่อสู้ฟื้นฟูประชาธิปไตย และร่วมกันก่อร่างสร้างหลักนิติรัฐให้กลับมามั่นคงอีกครั้ง

X