ศาลทหารยกฟ้อง “จิตรา คชเดช” คดีไม่รายงานตัว ชี้ “ไม่มีเจตนา”

6 กรกฏาคม 2560 เวลา 09.00 น. ศาลทหารกรุงเทพ นัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่ น.ส.จิตรา คชเดช นักกิจกรรมด้านแรงงานและประชาธิปไตย ถูกอัยการทหารโจทก์ ฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกให้บุคคลมารายงานตัว ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 44/2557 ซึ่งศาลวินิจฉัยว่า น.ส.จิตรา ไม่มีเจตนาฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวดังกล่าว โดยศาลให้เหตุผลประกอบว่าน.ส.จิตราได้พยายามทุกวิถีทางที่สามารถทำได้เพื่อแสดงตัวต่อ คสช.แล้ว

น.ส.จิตรา คชเดช(ขวา) และทนายความหลังฟังคำพิพากษา ศาลทหารกรุงเทพ 6ก.ค.2560

ศาลเห็นว่าเมื่อ คสช.ทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 ได้ออกคำสั่งเรียกบุคคลเข้ารายงานตัวต่อ คสช. อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งวันที่ 1 มิ.ย. 2557 คสช.ออกคำสั่งเรียกบุคคลมารายงานตัวเพิ่มเติม ในคำสั่งที่ 44/2557 ซึ่งมีชื่อของน.ส.จิตรารวมอยู่ด้วย ให้บุคคลที่มีชื่อตามคำสั่งเข้ารายงานตัวต่อ คสช. ณ สโมสรกองทัพบก เทเวศน์ ในวันที่ 3 มิ.ย.2557 (อ่านต่อ ที่นี่)

ตลอดการดำเนินคดี ทั้งในชั้นสอบสวนของตำรวจและชั้นพิจารณาของศาล น.ส.จิตราให้การปฏิเสธมาตลอด โดยระบุว่าตนมิได้เจตนาฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของ คสช.พร้อมทั้งยกเหตุผลและนำพยานหลักฐานเข้าสืบต่อศาลว่า ขณะที่ น.ส.จิตราอยู่ระหว่างการพำนักในประเทศสวีเดน ได้ทราบว่ามีรายชื่อของตนให้เข้ารายงานตัวต่อคสช.ในวันที่ 3 มิ.ย.2557 เมื่อตนพยายามติดต่อสถานทูตไทยประจำประเทศสวีเดนเพื่อขอรายงานตัวตามคำสั่ง กลับถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่าสถานทูตยังไม่มีกรอบการทำงานร่วมกันกับคสช.เพื่อรับรายงานตัวตามคำสั่งคสช.

ต่อมา เมื่อน.ส.จิตราทราบว่าตนถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกให้บุคคลมารายงานตัว โดยพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ผู้รับมอบอำนาจจาก คสช. ซึ่งต่อมาเบิกความต่อศาลว่า ตนไม่ทราบว่าน.ส.จิตราไม่ได้พำนักอยู่ในประเทศไทยระหว่างที่มีการประกาศคำสั่งฉบับดังกล่าว น.ส.จิตราก็ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนและเพื่อนซึ่งตนไว้วางใจ เพื่อส่งหนังสือชี้แจงข้อขัดข้องที่ตนไม่สามารถมารายงานตัวภายในวันและเวลาตามรายละเอียดที่คสช.กำหนด ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในขณะนั้น และได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์ถึงศูนย์ประชาสัมพันธ์ของ คสช. แล้ว

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า พยานที่จำเลยนำสืบนั้นสอดคล้องกับคำเบิกความของพยานฝ่ายอัยการโจทก์ ศาลวินิจฉัยแล้วเห็นว่า น.ส.จิตราไม่มีเจตนาฝ่าฝืนคำสั่งเรียกบุคคลมารายงานตัว และน.ส.จิตราพยายามกระทำทุกวิถีทางแล้วเพื่อดำเนินการตามคำสั่ง คสช.ที่ 44/2557 ฟ้องของพนักงานอัยการโจทก์ฟังไม่ขึ้น น.ส.จิตราในฐานะจำเลยไม่ได้กระทำความผิดตามฟ้องโจทก์ ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง

คดีนี้เป็นคดีลำดับสองที่ศาลทหารกรุงเทพมหานครมีคำพิพากษาในประเด็นข้อพิพาทที่ว่า บุคคลซึ่งไม่มารายงานตัวตามคำสั่งของคสช.มีความผิดตามที่กำหนดไว้ในคำสั่งหรือไม่ ซึ่งในคดีแรก ศาลทหารกรุงเทพพิพากษาลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 18,000 บาท โดยลดโทษจำคุกเหลือ 8 เดือน ปรับ 12,000บาท ซึ่งจำเลยในคดีนี้ให้การต่อสู้ว่า เหตุที่จำเลยไม่มารายงานตัวตามคำสั่งคสช.เนื่องจากต้องการปกป้องอธิปไตยโดยใช้สันติวิธีโดยไม่ให้ความร่วมมือกับกลุ่มบุคคลซึ่งก่อการรัฐประหาร (อ่านต่อได้ ที่นี่)

X