“สายน้ำ” ถูกตร. กว่า 30 นาย ค้นบ้าน-ดูดข้อมูลโทรศัพท์แต่เช้าตรู่ เหตุมีคนแจ้งความเป็นแอดมิน #เพจทะลุวัง

วันที่ 23 ก.พ. 2565 “สายน้ำ” เยาวชนอายุ 17 ปี ผู้อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา และคดีจากการชุมนุมทางการเมือง ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สามเสน, สน.ปทุมวัน และสันติบาล รวมกว่า 30 นาย นำหมายค้นและยึดสิ่งของมาแสดงหน้าบ้านแต่เช้าตรู่ เพื่อขอตรวจและยึดอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ พร้อมนำคำสั่งจากศาลอาญา อนุญาตให้เข้าถึงและทำสำเนาข้อมูลจากอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ของสายน้ำ ก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินทางกลับโดยไม่มีการแจ้งข้อหาใด อ้างเพียงว่ามีประชาชนมาแจ้งความว่าเขาเป็นแอดมินเพจทะลุวัง

ผู้ปกครองของสายน้ำให้ข้อมูลว่า ประมาณ 06.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาถึงที่บ้านก่อนที่ผู้ปกครองจะออกไปทำงาน และสายน้ำต้องเดินทางไปยังสถานีตำรวจเพื่อสอบคำให้การในคดีร่วมชุมนุมคดีหนึ่ง ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ได้แสดงหมายค้นและยึดสิ่งของของศาลอาญา ลงวันที่ 23 ก.พ. 2565 เพื่อขอตรวจและยึดอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ 

อีกทั้ง ตำรวจแสดงคำสั่งอนุญาตของศาลอาญา ให้เข้าถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ตามมาตรา 18 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 ลงวันที่ 23 ก.พ. 2565 โดยมีรายละเอียดคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรว่า เพื่อตรวจสอบ เข้าถึง หรือทำสำเนาข้อมูลโทรศัพท์เคลื่อนที่ของสายน้ำ เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารออนไลน์ (Social Media) ภาพถ่าย หรือระบบแสดงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ หากจำเป็นให้ถอดรหัสลับที่เกี่ยวข้องได้ และสั่งให้สายน้ำ ส่งข้อมูลโทรศัพท์เคลื่อนที่ และคอมพิวเตอร์ ข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ของอุปกรณ์ดังกล่าวและส่งมอบอุปกรณ์ดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ อนุญาตให้ ว่าที่พันตำรวจเอกชวินโรจน์ ภีมรัชตธำรงค์ หรือ พันตำรวจโทธนะ ว่องทรงพร้อมพวก เป็นหัวหน้าชุดในการดำเนินการ มีอำนาจตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. 2565 เป็นต้นไป    

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจค้นกว่า 10 นายได้ค้นห้องพักของสายน้ำ และจะทำการขอยึดโทรศัพท์มือถือ เพื่อตรวจสอบที่สำนักงานของ บก.อปท. แต่หลังจากได้คุยกับทนายความที่ให้คำปรึกษาแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ทำสำเนาข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ได้ยึดไว้ ก่อนจะเดินทางกลับโดยไม่มีการแจ้งข้อหาใด เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. แต่อ้างว่ามีประชาชนมาแจ้งความว่าสายน้ำเป็นแอดมินเพจทะลุวัง

ผู้ปกครองของสายน้ำให้ความเห็นว่าจากเหตุการณ์วันนี้ รู้สึกตกใจมากที่มีปฏิบัติการแต่เช้าตรู่ที่ทุกคนในบ้านไม่ได้ตั้งตัว และด้วยกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากเช่นนี้คุมกำลังทั้งในบ้านและหน้าประตูรั้วก็เพิ่มความตกใจอย่างมาก แม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติงานด้วยความสุภาพ แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่า หากลูกชายของตนไม่ได้อยู่กับผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่อาจปฏิบัติตนเป็นอย่างอื่นก็เป็นได้

>> สถิติเยาวชนถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุม ปี 2563-64

X