นักกิจกรรมในนครสวรรค์ ไม่ต่ำกว่า 9 ราย ถูกตร.ติดตาม-คุกคาม ก่อนกรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จ

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากสมาชิกกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ และแนวร่วมนิสิตนครสวรรค์เพื่อประชาธิปไตยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ได้เข้าติดตาม และคุกคามข่มขู่ ทั้งต่อตนเองและคนใกล้ตัว โดยเฉพาะผู้ปกครอง โดยมีนักกิจกรรมที่ถูกคุกคามไม่น้อยกว่า 8 คน หนึ่งในนั้นยังเป็นเยาวชนอายุ 17  ปีด้วย ทั้งนี้การติดตามดังกล่าวมีรายงานว่าเหตุเพราะจะมีการเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ มาประกอบพระราชกรณียกิจที่จังหวัดนครสวรรค์ ในวันที่ 7 ก.พ. 2565

หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะฯ เปิดเผยว่า ที่จริงแล้ว พวกเขาถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐติดตามอยู่เป็นระยะ โดยการโทรสอบถามข้อมูล หรือติดตามสอดแนมการทำกิจกรรม เช่น กรณีกิจกรรมล่ารายชื่อยกเลิก 112 แต่ในครั้งนี้ตำรวจมีพฤติการณ์สำคัญที่ต่างออกไปคือ ใช้วิธีการโทรศัพท์ไปหาผู้ปกครอง แล้วแจ้งให้ทราบว่ารับรู้ถึงกิจกรรมต่างๆ ที่พวกเขาได้กระทำไว้ พร้อมกับแจ้งว่าจะหาโอกาสเข้ามาพูดคุยกับทั้งตัวนักกิจกรรมและบรรดาผู้ปกครอง อีกทั้งยังได้มีการข่มขู่ในลักษณะว่า สามารถจับกุมบุตรหลานของพวกเขาเข้าคุกได้ หากพบว่ามีการทำกิจกรรมอีก ซึ่งทำให้ผู้ปกครองของเพื่อนบางคน ก็ได้หันมาต่อว่าการทำกิจกรรมของลูกๆ ด้วย

.

ตร.บุกเจอญาติถึงบ้าน ขู่สามารถจับได้หากทำกิจกรรม พร้อมแจ้งให้ย้ายทะเบียนบ้าน เพื่อความสะดวกในการติดตาม

“ไอซ์”  นักศึกษาอายุ 19 ปี และสมาชิกของกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ เล่าเหตุการณ์คุกคามที่เกิดขึ้นในส่วนของตนว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2565 ตำรวจจาก สภ.โกรกพระ ได้เดินทางไปที่บ้านของเขาตามที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์ ไม่ใช่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ตำรวจเจอกับลุงและป้าของเขา

จากนั้นตำรวจจึงให้ลุงกับป้าดูภาพถ่าย โดยเป็นรูปขณะที่เขากำลังทำกิจกรรมชูป้ายทางการเมืองครั้งหนึ่ง พร้อมกันนั้นตำรวจก็ได้พูดจาเชิงข่มขู่ว่า สิ่งที่ไอซ์ทำนั้นผิด และถ้าออกไปทำอีก ก็จะถูกจับได้ 

ต่อมาในวันที่ 4 ก.พ. ตำรวจได้โทรหาลุงของเขาอีก เพื่อฝากข้อความว่า ตำรวจต้องการให้ไอซ์ไปย้ายทะเบียนบ้านจากชุมชนในอำเภอโกรกพระ มาอยู่ที่ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ อ้างว่าเพื่อความสะดวกเวลาที่ตำรวจต้องการจะติดตาม

.

ตำรวจไปตามหาถึงบ้าน โทรหาญาติ และพยายามขอเจอตัว

ในส่วนของปลั๊ก  นักศึกษาวัย 19 ปี ผู้ทำกิจกรรมในนามกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์ มาเป็นเวลา 1 ปีกว่าๆ แล้ว

เขาระบุว่าการถูกติดตามในช่วงนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2565 ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตามหาเขาตามที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์ อันเป็นของน้าของเขา บ้านหลังดังกล่าวได้ติดประกาศขายบ้านเอาไว้ ทางตำรวจจึงได้โทรติดต่อไปตามเบอร์ที่อยู่ในประกาศ ทราบภายหลังว่าเป็นตำรวจจาก สภ. เมืองนครสวรรค์ โดยตำรวจได้ถามกับน้าว่า รู้จักเขาหรือไม่ เขาอยู่ที่บ้านไหม พร้อมกับแจ้งความประสงค์ว่าต้องการเจอตัวและพูดคุย

ปลั๊กกล่าวว่า การที่ตำรวจโทรมาหาเช่นนี้ ทำให้ญาติของเขารู้สึกเครียดและวิตกกังวล แต่ยังไม่ได้มีการห้ามปรามไม่ให้เขาออกไปทำกิจกรรม และตัวเขาเองยังคงยืนยันว่า จะไม่หยุดทำกิจกรรมเรียกร้องเช่นนี้ เพราะเชื่อว่าเป็นสิทธิที่สามารถทำได้

นอกจากนี้ ปลั๊กยังมีสิ่งที่อยากจะสื่อสารไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยว่า เขาแค่ออกมาทำกิจกรรม แค่ออกมาเรียกร้องสิทธิและประชาธิปไตย ทำไมตำรวจต้องมาคุกคามหรือทำให้พ่อแม่ญาติพี่น้องของเขาต้องเกิดความเครียดและแรงกดดันด้วย

.

ตำรวจไล่โทรถามนักศึกษาจะไปรับเสด็จและมีกิจกรรมหรือไม่

ในส่วนสมาชิกอีกคนหนึ่งของกลุ่มแนวร่วมฟันเฟืองอาชีวะนครสวรรค์เล่าว่าเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ตำรวจฝ่ายสืบสวนของ สภ.เมืองนครสวรรค์ ได้โทรศัพท์มาสอบถามเขาว่า ทราบเรื่องที่สมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จนครสวรรค์หรือไม่ เขาหรือทางกลุ่มเพื่อนจะไปรับเสด็จฯ หรือไม่ และจะมีกิจกรรมอะไรหรือไม่ สมาชิกรายนี้ตอบแค่ว่าเขาไม่ทราบเรื่องใดๆ และไม่ได้จะไปไหน โดยถ้าตำรวจไม่โทรมาบอก เขาก็ไม่รู้ว่าจะมีขบวนเสด็จด้วยซ้ำ

สมาชิกกลุ่มฟันเฟืองฯ รายนี้เล่าว่า ก่อนหน้านี้ก็มักมีตำรวจโทรศัพท์มาสอบถามความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะเมื่อจะมีการเสด็จในพื้นที่ อาทิเช่น ตอนรับปริญญาของมหาวิทยาลัยนเรศวร ช่วงปลายปี 2564 ก็มีตำรวจโทรมาสอบถามว่าเขาจะไปที่จังหวัดพิษณุโลกหรือไม่

สมาชิกรายนี้เล่าว่า เขาโดนเช่นนี้หลายครั้งจนชินไปแล้ว และตำรวจก็ทำสิ่งนี้กันเป็นประจำ เหมือนจะทำให้กลายเป็นเรื่องปกติ แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังคงมีความเห็นว่านี่คือการคุกคาม โดยเพื่อนบางคนที่ไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่รัฐกระทำเช่นนี้มาก่อนก็อาจจะตกใจ และไม่รู้จะทำอย่างไร ซึ่งหมายรวมไปถึงบรรดาผู้ปกครองของเขาด้วย

ขณะที่หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มแนวร่วมนิสิตนครสวรรค์เพื่อประชาธิปไตย ก็ระบุว่า ในวันที่ 2 ก.พ. 65 ได้มีเจ้าหน้าที่สันติบาลโทรศัพท์มาสอบถามเขาเรื่องที่สมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จนครสวรรค์ในวันที่ 7 ก.พ. เช่นกัน โดยพยายามสอบถามว่าทางกลุ่มของเขาจะมีการทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ ซึ่งเขาได้ยืนยันไปว่าไม่มี 

ทั้งนี้มีรายงานว่า ในวันที่ 7 ก.พ. 65 กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จะเสด็จไปประกอบพระกรณียกิจ  ณ วัดศรีอุทุมพรในอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

.

ตำรวจยืนคุมเต็มซอยบ้าน “พิมชนก” นักกิจกรรมหญิง

ในเช้าวันนี้ (7 ก.พ. 65) ยังมีรายงานในโลกออนไลน์ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวนกว่า 14-15 คน พากันไปยังซอยบ้านพักในจังหวัดนครสวรรค์ของพิมชนก ใจหงษ์ นักกิจกรรมหญิงกลุ่มมังกรปฏิวัติ ทราบภายหลังว่าเป็นพื้นที่ส่วนกลางของกลุ่มนักกิจกรรม 

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าไม่ได้มาหาหรือคุกคามแต่อย่างใด แต่ใช้วิธีการยืนอยู่เต็มซอยหน้าบ้าน จึงคาดว่ามาสังเกตการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักกิจกรรม 

อย่างไรก็ตาม พิมชนกได้แจ้งแก่ทางศูนย์ทนายฯ เพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ติดตามเธอตั้งแต่ก่อนจะเดินทางออกกรุงเทพฯ เพื่อกลับไปยังจังหวัดนครสวรรค์ แล้ว โดยเธอสังเกตเห็นว่า ผู้โดยสารคนหนึ่งที่นั่งรถไปนครสวรรค์คันเดียวกันกับเธอ ได้มาปรากฏตัวที่หน้าบ้านพักพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย 

.

X