“ทิวากร” ขอตรวจสอบหมายค้นศาลขอนแก่น ข้องใจตำรวจตรวจค้น-ยึดสิ่งของ เมื่อ ก.ค. 63 มีหมายค้นหรือไม่

6 ส.ค. 2564 เวลาประมาณ 15.00 น. ทิวากร วิถีตน พร้อมทนายความเดินทางไปที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อยื่นคำร้องขอตรวจสอบหมายจับ หมายค้น กรณีเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวทิวากรจากบ้านพักในจังหวัดขอนแก่น ไปยังโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ทั้งยังเข้าตรวจค้นบ้าน พร้อมยึดสิ่งของ ได้แก่ เสื้อ “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” ที่ยังซักอยู่ในเครื่องซักผ้า เสื้อแดง และเสื้อ 112 รวมอย่างน้อย 6 ตัว กล่องพลาสติก พร้อมทั้งโทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์ หลังเขาแสดงออกโดยการใส่เสื้อที่สกรีนข้อความ “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” และโพสต์ลงเฟซบุ๊ก (อ่านเพิ่มเติม>> ผู้สวมเสื้อ ‘เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว’ ถูกจับเข้าจิตเวชแล้ว)  

คำร้องดังกล่าวของทิวากรระบุรายละเอียดว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2563 เวลากลางคืน ตนได้ถูกเจ้าหน้าที่ของทางราชการหลายหน่วยงาน พร้อมทั้งคณะแพทย์จากโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ รวมประมาณ 10 คันรถ ควบคุมตัวจากบ้าน โดยที่ตนไม่ได้ยินยอม โดยตํารวจ 6 นาย ได้เข้าอุ้มตนจากในบ้านนําตัวขึ้นรถ จากนั้นใช้ผ้ามัดมือ และฉีดยาเข้าที่บริเวณแขนของตนทั้งสองข้าง ก่อนนําตัวไปยังโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ 

ภายหลังการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ตํารวจได้ทําการตรวจค้นบ้าน และทําการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เสื้อยืดสีขาว เสื้อยืดสีแดง และกล่องพลาสติกสีขาวไป โดยไม่มีการแสดงหมายค้น หรือหมายจับ ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับตน

นอกจากนี้ ขณะตนถูกควบคุมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ และมีญาติพร้อมผู้สังเกตการณ์เข้าเยี่ยมในวันที่ 13 ก.ค. 63 พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตํารวจจาก สภ.เมืองขอนแก่น คอยเฝ้าตนอยู่ 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งไม่มีญาติพี่น้องคนใดของตนร้องขอให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นฯ มารับตนไปทําการบําบัดรักษา ทั้งยังมีการตรวจค้นและตรวจยึดทรัพย์สิน ตนเห็นว่า เป็นการกระทําที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพในชีวิตและร่างกายของตน  

อีกทั้งตนยังมีความสงสัยในพฤติการณ์การตรวจค้นจับกุมในครั้งนั้นว่า เจ้าหน้าที่ได้กระทําโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ จึงขอให้ศาลมีคําสั่งให้เจ้าหน้าที่ศาลทําการตรวจค้นข้อมูลว่า ได้มีเจ้าพนักงานตํารวจ หรือเจ้าพนักงานที่เกี่ยวข้องมาขออํานาจศาลออกหมายค้นบ้านของตน เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2563 จริงหรือไม่ 

หลังยื่นคำร้อง ผู้พิพากษาเวรชี้ได้เรียกทิวากรพร้อมทนายความไปสอบถาม ก่อนมีคำสั่งในคำร้องว่า อนุญาตให้ตรวจสอบได้ จากนั้นเมื่อดำเนินการตรวจสารบัญหมายค้น ไม่พบว่ามีหมายค้นที่ออกในช่วงเวลาดังกล่าว

ทิวากรเปิดเผยว่า หลังเขาได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลจิตเวช เขาได้รับโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์คืน แต่สิ่งของอื่นๆ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้คืนมา และไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งนอกจากเขาต้องการของทั้งหมดคืนแล้ว เขายังต้องการรู้ว่า เจ้าหน้าที่ที่เข้าค้นบ้านและยึดสิ่งของไปทำไปโดยมีกฎหมายรองรับหรือไม่ 

“เมื่อได้รับคำตอบจากศาลในวันนี้แล้วว่า เจ้าหน้าที่เข้าค้นโดยไม่มีหมายค้น ถ้าอย่างนั้นเจ้าหน้าที่ใช้อำนาจอะไร และทำไปด้วยวัตถุประสงค์อะไร ผมอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในวันนั้นช่วยอธิบายให้ผมฟังหน่อย แต่ถ้าไม่มีใครให้คำอธิบาย และนำของมาคืนให้ผมได้ ผมอาจจะต้องกลับมาพึ่งศาลอีกครั้ง” 

ทั้งนี้ ในการเข้าควบคุมตัวและนำตัวไปทิวากรไปบังคับตรวจรักษาในโรงพยาบาลจิตเวชครั้งนั้น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ยืนยันกับบีบีซีไทยว่า ไม่มีการตั้งข้อหาดำเนินคดีกับทิวากร ขณะที่ทิวากรได้รับการแจ้งผลการวินิจฉัยโรคจากทีมจิตแพทย์ว่า เขาไม่ได้มีอาการป่วยทางจิต หรือเป็นโรคทางจิตเวชใด ๆ (อ่านเพิ่มเติม>> กว่าจะ ‘หมดศรัทธาฯ’: เรื่องราวของ ‘ทิวากร วิถีตน’ กับวิถีการต่อสู้ที่ตนเลือกเอง)

อย่างไรก็ตาม วันที่ 4 มี.ค. 2564 เวลาประมาณ 06.30 น. ตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบกว่า 20 นาย ได้เข้าจับกุมทิวากรที่บ้านพักตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 42/2564 ลงวันที่ 3 มี.ค. 2564 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ก่อนอัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2564 

พฤติการณ์ที่ตำรวจ สภ.ท่าพระ และพนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นกล่าวหา นอกจากการโพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้สถาบันกษัตริย์ยุติการใช้มาตรา 112 และปล่อย 4 แกนนำราษฎร ในช่วงเดือน ก.พ. 2564 แล้ว ทิวากรยังถูกกล่าวหาจากการสวมเสื้อยืด “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” ถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. 2563 – 27 ก.พ. 2564 โดยเขาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ระบุว่า กระทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ มีเจตนาปกป้องสถาบันกษัตริย์ (อ่านคดีของทิวากรเพิ่มเติม>> คดี 112, 116 ทิวากร สวมเสื้อ “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์” – โพสต์ยุติการใช้ 112

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แถลงการณ์เรียกร้องให้ตรวจสอบและยุติการควบคุมตัวทิวากร กรณีสวมเสื้อเราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว

กรณีทิวากร กับปัญหาการบังคับใช้ “พ.ร.บ.สุขภาพจิต” และการบังคับให้กลายเป็น “ผู้ป่วย”

X