ฟ้อง 112 คดีโพสต์ขายเหรียญหลังสวรรคต ศาลจังหวัดชลบุรีอนุญาตประกันตัวในชั้นศาล

11 ม.ค. 2560 พนักงานอัยการจังหวัดชลบุรีมีความเห็นสั่งฟ้องคดี ‘นายเค’ (นามสมมติ) ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

คำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2559 เวลากลางวัน จำเลยได้จัดทำหรือโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจกลุ่มสินค้ามือสองที่ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ โดยถ่ายภาพเหรียญกษาปณ์ชนิดต่าง ๆ ที่ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พร้อมโพสต์ข้อความประกอบว่า “ขายครับเหรียญล่ะ 5 บาท”

จากนั้นมีสมาชิกเพจเข้ามาโพสต์ข้อความต่อว่า และจำเลยโพสต์โต้ตอบ ซึ่งข้อความที่โต้ตอบกันนั้น มีบางคำที่หมายถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 ซึ่งสวรรคตไปวันที่ 13 ต.ค. 2559 ซึ่งประชาชนกำลังเศร้าโศกเสียใจกับการเสด็จสวรรคต

ข้อความดังกล่าวมีความหมายเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ โดยประการที่น่าจะทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและถูกเกลียดชัง ไม่เคารพสักการะ ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร อีกทั้งเป็นการดูหมิ่นผู้อื่นที่จงรักภักดี และเศร้าเสียใจจากการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

นอกจากนี้ การกระทำของจำเลยเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

12 ม.ค. 2560 วันครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 7 ศาลจังหวัดชลบุรีนัด ‘เค’ มารายงานตัว พร้อมสำเนาคำฟ้องให้ทราบ และถามคำให้การ ‘เค’ ให้การปฏิเสธ และขอประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี

ทั้งนี้ ‘เค’ เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวนโดยใช้เงินสด 2 แสนบาท ศาลจังหวัดชลบุรีอนุญาตให้ใช้หลักประกันเดิมที่เคยใช้ในชั้นสอบสวน สำหรับปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาล คดีนี้เป็นอีกหนึ่งคดีในกระแสการล่าแม่มด คุกคามผู้ที่แสดงออกหรือแสดงความเห็นแตกต่างจากคนส่วนใหญ่ ภายหลังเหตุการณ์สวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชที่อัยการสั่งฟ้อง และคดีเริ่มขึ้นสู่ชั้นศาล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

 

X