เลื่อนส่งคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ ให้อัยการทหาร รอสอบพยานผู้เชี่ยวชาญอีก 2 ปาก

เลื่อนส่งคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ ให้อัยการทหาร รอสอบพยานผู้เชี่ยวชาญอีก 2 ปาก

16 พ.ย.59 พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น นัดหมาย 8 ผู้ต้องหา คดี “พูดเพื่อเสรีภาพ“ เพื่อส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนให้อัยการมณฑลทหารบกที่ 23 แต่เนื่องจากการสอบสวนพยานยังไม่เสร็จ ยังมีพยานที่ผู้ต้องหาอ้าง ซึ่งเป็นนักวิชาการอีก 2 คน ยังไม่ได้เข้าให้การกับพนักงานสอบสวน ประกอบกับในเดือนธันวาคม ผู้ต้องหาซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาอยู่ในระหว่างสอบปลายภาค พนักงานสอบสวนจึงนัดหมายให้ทนายความพาผู้ต้องหามาพบอีกครั้งในวันที่ 19 ม.ค.60

 

591116

 

ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่า นักวิชาการที่ผู้ต้องหาอ้างเป็นพยานอีก 2 ปาก คือ ผศ.ดร.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ดร.เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผู้อำนวยการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจะเดินทางมาให้ปากคำในวันที่ 24 พ.ย. และ 6 ธ.ค. ตามลำดับ โดย อ.จันทจิรา จะให้การในประเด็นเรื่องรัฐธรรมนูญกับพันธกรณีระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนและกฎหมายที่เกี่ยวกับการชุมนุม และ อ.เอกพันธุ์ จะให้การในประเด็นหลักสิทธิมนุษยชนและบทบาทของนักสังเกตการณ์ ส่วนพยานผู้เชี่ยวชาญที่เข้าให้การไปแล้วเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ในประเด็นการเปิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในช่วงการทำประชามติ คือ นายพงษ์ศักดิ์ จันทร์อ่อน ผู้ประสานงานโครงการประจำประเทศไทย ของมูลนิธิเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้ง หรืออันเฟรล (ANFREL)

ภาวิณีกล่าวต่อว่า การที่ตำรวจยังไม่เร่งรัดนำผู้ต้องหาและสำนวนคดีส่งให้อัยการทหารในวันนี้ โดยเลื่อนนัดออกไปเพื่อรอพยานผู้เชี่ยวชาญที่ฝ่ายผู้ต้องหาอ้างเข้าให้การให้ครบก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่า ทางตำรวจพร้อมจะรับฟังเหตุผลและให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหา

ทั้งนี้ ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, ณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์, ฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ, ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, และเอ (นามสมมติ) – 6 นักศึกษา, ณัฐพร อาจหาญ นักกิจกรรมกลุ่มอีสานใหม่, ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์, และนีรนุช เนียมทรัพย์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน  มาพบพนักงานสอบสวนตามที่นัดหมาย ขณะที่พนักงานสอบสวนไม่ได้นัด นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และ ผศ.พรรณวดี ตันติศิรินทร์ อดีตอาจารย์บัณฑิตศึกษา คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าพบพร้อมกันในวันนี้ ส่วน ‘โรม’ รังสิมันต์ โรม สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ปฏิเสธที่จะเข้ากระบวนการตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ซึ่งไม่มีความชอบธรรมในการออกคำสั่งมาตั้งแต่ต้น

ผู้ต้องหา 11 คนในคดีนี้ ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?” ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 59 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ ร่วมกับขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน (NDM) มีวัตถุประสงค์เพื่ออภิปรายเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ นับเป็นกิจกรรมเดียวที่ถูกดำเนินคดี และมีนักสิทธิมนุษยชนที่เข้าสังเกตการณ์การละเมิดสิทธิถูกดำเนินคดีด้วย  ก่อนหน้านี้มีการจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและการออกเสียงประชามติในลักษณะเดียวกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และที่อื่น ๆ ต่างก็ไม่มีใครถูกดำเนินคดี

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

ออกหมายเรียกทั้งนศ.-นักกิจกรรม-จนท.ศูนย์ทนายฯ คดีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

ตร. ออกหมายเรียกเพิ่มอีก 5 ราย จากงาน “พูดเพื่อเสรีภาพฯ” ที่ ม.ขอนแก่น

10 ผู้ต้องหาพูดเพื่อเสรีภาพปฏิเสธข้อหา เห็นว่าการพูดเรื่องรัฐธรรมนูญและประชามติเป็นเสรีภาพ

พ.ร.บ.ประชามติฯ รับรองการจัดเวที “พูดเพื่อเสรีภาพฯ” พยานผู้เชี่ยวชาญให้การตำรวจ

 

X