ประมวลสถานการณ์: ตร.จับผู้เข้าร่วมกิจกรรมแปะโพสต์อิท 2 ราย แจ้งข้อหาทิ้งขยะ-โฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต

ประมวลเหตุการณ์การชุมนุม “โพสต์-สิทธิ” ที่สกายวอล์คช่องนนทรี ภายหลังตำรวจสน.ทุ่งมหาเมฆจับกุมและแจ้งข้อหา “จ่านิว” ทิ้งสิ่งปฏิกูลบนที่สาธารณะ และฐิตารีย์ข้อหาโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากจัดกิจกรรม

1 พ.ค. 2559เวลาประมาณ 16.00 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับจัดกิจกรรม”โพสต์-สิทธิ ร่วมเขียนข้อความประกาศอิสระภาพของประชาชน” ณ บริเวณสกายวอล์คแยกช่องนนทรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ยุติการจับกุมและปล่อยตัวนักโทษการเมือง โดยก่อนกิจกรรมเริ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรั้วเหล็กมากั้นบริเวณลานกว้างของสกายวอร์ค โดยมีการเตรียมกองกำลังตำรวจในเครื่องแบบราว 30 นาย ตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชนจาก บก.น.5 ราว 40 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบจำนวนกระจายอยู่บนสกายวอล์คและทางขึ้นลง

dscf2148

dscf2145

dscf2147

จากนั้นเวลาประมาณ 16.10 น.สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์เดินทางมาถึงสถานที่จัดกิจกรรม พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (ผบก.น.5) ได้เข้ามาเจรจาสอบถามว่ามาทำอะไร โดยสิรวิชญ์แจ้งว่ามาทำกิจกรรม จากนั้นก็ได้บอกกับนักข่าวว่าหากกิจกรรมวันนี้ผิดกฎหมายก็อาจจะมีการดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อเป็นประโยชน์และความส ะดวกแก่ประชาชน

dscf2039

dscf2047

สิรวิชญ์ให้สัมภาษณ์ถึงจุดประสงค์ของกิจกรรม แต่ให้สัมภาษณ์ไปได้ราว 5 นาที พ.ต.ท.สุธี เสน่ห์ลักษณา รองผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้เข้ามาแจ้งให้ยุติการสัมภาษณ์และเข้าควบคุมตัวสิรวิชญ์โดยแจ้งว่าจะนำตัวไปสน.ทุ่งมหาเมฆ สิรวิชญ์จึงโปรยโพสต์อิทที่เตรียมมาให้กับผู้เข้าร่วมนำไปเขียนข้อความเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนไปติดตามจุดต่างๆ บนสกายวอล์ค โดยระหว่างตำรวจควบคุมตัวสิรวิชญ์ไม่สามารถควบคุมตัวไปได้ทันทีเนื่องจากขณะถูกนำตัวไปยังมีนักข่าวจำนวนมากคอยสัมภาษณ์และถ่ายภาพจึงเคลื่อนไปได้ลำบาก จนสิรวิชญ์ถูกนำตัวลงจากสกายวอล์คและพาขึ้นรถกระบะสีบรอนซ์เงินที่เจ้าหน้าที่นำมาจอดหน้าอาคารสาธรธานีแล้วจึงถูกนำตัวไปสน.ทุ่งมหาเมฆ

dscf2082

photo_2016-05-02_10-29-59

16.35 น. ขณะที่สิรวิชญ์กำลังถูกควบคุมตัวไปโดยตำรวจ ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวฐิตารีย์ อุทยานุกูลศิริกุล(ผู้หญิงสวมหมวกในภาพด้านล่าง) และผู้หญิงอีกคนหนึ่งจากการติดโพสต์อิท ไปขึ้นรถฟอร์จูนเนอร์สีขาวไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนที่จอดอยู่หน้าสาธรธานีเพื่อนำตัวไปสน.ทุ่งมหาเมฆ เช่นเดียวกันแต่ภายหลังเมื่อฐิตารีย์ ถูกนำตัวขึ้นรถไปแล้วผู้หญิงอีกคนหนึ่งได้เดินแยกออกไปก่อนจะถูกนำตัวขึ้นรถแต่ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่คนใดตามจับกุมจึงมีเพียงฐิตารีย์ ที่ถูกนำตัวไปสน.

photo_2016-05-02_10-50-41

photo_2016-05-02_10-50-49

ขณะเดียวกันบนสกายวอล์คยังคงมีนักกิจกรรมคนอื่นๆ และผู้เข้าร่วมที่ร่วมกันเขียนข้อความและติดลงบนกำแพงทางเดิน ระหว่างที่กิจกรรมดำเนินไป พ.ต.ท.พรณรงค์ สุริยชัยวงศ์ รองผกก.ป. สน.บางโพงพางเข้าเจรจากับ ปกรณ์ อารีย์กุล หรือแมน ว่าถ้าแปะโพสต์อิท จะผิดพ.ร.บ.ความสะอาด ปกรณ์จึงได้ต่อรองว่าเมื่อเสร็จกิจกรรมจะแกะออกให้พ.ต.ท.พรณรงค์จึงบอกว่าถ้าเช่นนั้นจะไม่จับกุมแต่จะมีการทำข้อมูลไว้ว่าข้อความที่เขียนมีอะไรบ้างแต่จะมีการดำเนินคดีหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ และขอดูบัตรประชาชนของปกรณ์เอาไว้โดยอ้างว่าตำรวจมีอำนาจขอตรวจบัตรได้ปกรณ์จึงให้บัตรประชาชนแก่พ.ต.ท.พรณรงค์ถ่ายรูปเอาไว้

dscf2110

17.00 น. ประชาชนจำนวนประมาณ 20 คน ได้ทยอยกันเข้ามาแปะโพสต์อิทด้วยข้อความต่างๆและนำปากเมจิกมาวางไว้เพื่อให้ผู้เข้าร่วมนำมาใช้เขียนข้อความ โดยระหว่างนี้กิตติธัช สุมาลย์นพเดินทางมาถึงที่จัดกิจกรรมและนำแผ่นกระดาษที่เขียนข้อความ 4 แผ่น มีข้อความว่า “ประยุทธ์ไม่ใช่ชาติ ชาติคือประชาชน” “Free all political prisoner” “ความมั่นคงของประยุททธ์ไม่ใช่ความมั่นคงของประเทศ” “ปล่อยนักศึกษา ประชาชน นักโทษกการเมือง ทุกคนทุกสีทันที” มาแสดงต่อนักข่าวแล้วจึงนำไปวางรวมกับโพสต์อิท โดยในภายหลังไพ.ต.ท.พรณรงค์เข้ามาคุยกับ กิตติธัชถามว่ามากับสิรวิชญ์ใช่หรือไม่และเรียกตัวไปสน.ทุ่งมหาเมฆด้วย แต่กิตติธัชกล่าวว่าจะไม่ไปจากนั้นได้เดินหลบออกไป

dscf2122

dscf2132

จากนั้นราว 15 นาที ขณะที่ปกรณ์และผู้เข้าร่วมยังคงทำกิจกรรมอยู่และปกรณ์ได้เก็บโพสต์อิทไปหมด แต่ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบพร้อมพ.ต.ท.พรณรงค์เข้ามาเรียกปกรณ์เพื่อให้ไปสน.ทุ่งมหาเมฆด้วย ระหว่างนี้กิตติธัชได้เดินเข้ามาแล้วเรียกปกรณ์ออกมาจากวงสื่อและเจ้าหน้าที่ที่ล้อมปกรณ์อยู่และเดินลงไปจากสกายวอล์ค หลังจากนั้นไม่เกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นอีกและผู้เข้าร่วมได้ทยอยสลายตัวไป โดยประชาชนบางส่วนติดตามทั้งสองคนที่ถูกควบคุมตัวไปที่สน.ทุ่งมหาเมฆ และมีสื่อติดตามไปทำข่าวด้วย

dscf2135

ที่สน.ทุ่งมหาเมฆ 18.25 น. ทั้งสิรวิชญ์และฐิตารีย์ ที่ถูกควบคุมตัว ได้ให้การปฏิเสธหลังจากถูกแจ้งข้อกล่าวหาและจะให้การเป็นหนังสือภายในภายหลัง โดยฐิตารีย์ อุทยานุกุลศิริกุล ถูกแจ้งข้อหาในความผิดฐานโฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 10 ประกอบมาตรา 56 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535ซึ่งเป็นคดีที่มีโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ส่วนสิรวิชญ์ ถูกแจ้งข้อหา ทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยลงบนพื้นสาธารณะ ตามมาตรา 32(1) มีโทษปรับไม่เกินสองพันบาท โดยมีของกลาง คือ กระดาษสี่เหลี่ยมขนาดเล็กสีฟ้าและสีชมพูมีเทปกาวด้านหลัง (โพสต์อิท) จำนวน 1 เล่ม ทั้ง2ได้ให้การปฏิเสธ จากนั้นเจ้าหน้าได้ทำประวัติอาชญากรรมสิรวิชญ์และฐิตารีย์ โดยระหว่างกระบวนการนี้ปกรณ์ และกิตติธัชได้เดินทางมาสมทบจากสถานที่จัดกิจกรรม จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตัวเข้าไปในห้องสอบด้วย

dscf2164

ราว 20.00น. ตำรวจแจ้งว่าจะมีการแจ้งข้อหาความผิดฐานโฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยโดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นเดียวกับฐิตารีย์ แต่ภายหลังกลับไม่มีการแจ้งข้อหา โดยตำรวจให้เหตุผลว่าอยู่ในขั้นรวบรวมพยานหลักฐานดังนั้นจึงยังไม่แจ้งข้อในครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ได้นำตัวปกรณ์และกิตติธัชไปทำประวัติและลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ในกรณีของกิตติธัชแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำสำเนาแผ่นป้ายที่เขานำมาซึ่งมีทั้งหมด 5 แผ่นแต่ที่เขานำมาแสดงต่อสื่อมวลชนมีเพียง4แผ่นเท่านั้นตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น

จนกระทั่งเวลา22.20 น. ภายหลังการสอบปากคำและทำประวัติทั้ง4คน จึงได้รับการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นัด สิรวิชญ์และฐิตารีย์มารายงานตัวอีกครั้งที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ในวันที่ 16 พ.ค.ที่จะถึงนี้ หลังจากปล่อยตัวได้นัดหมายเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาทั้ง8 คนกรณีถูกกล่าวหาว่าเป้นแอดหมิ่นเพจล้อเลียนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพในวันนี้ จากนั้นประชาชนที่มาคอยให้กำลังใจร่วมร้องเพลงเพื่อมวลชนก่อนแยกย้าย

dscf2172

ทั้งนี้ก่อนการจัดกิจกรรมในวันที่ 30เม.ย.สิรวิชญ์ ได้ทำหนังสือแจ้งจัดการชุมนุมในนามกลุ่มพลเมืองโต้กลับต่อ สน.ยานนาวา ทางพ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ทรัพย์ละออ ผกก.สน.ยานนาวาได้รับแจ้งไว้ พิจารณาแล้วเห็นว่าลานกว้างสกายวอล์คของสถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรีเป็นทางเข้าออกสถานี อ้างตามมาตรา 8(2) พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ 2558 การไม่กีดขวางทางเข้าออกระบบคมนาคม จึงไม่ให้ใช้สถานที่ดังกล่าวจัดการชุมนุม

X