ตร.คุมตัวผู้ปราศรัยในชุมนุมที่เชียงแสน โดยไม่มีหมาย สอบเรื่องป้ายอาจเกี่ยวกับกษัตริย์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่า “บอล” อายุ 26 ปี ชาวอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผู้เข้าร่วมการชุมนุมเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 พ.ย. 63 ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน ได้ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าควบคุมตัวไปสอบถามเกี่ยวกับป้ายข้อความที่อาจเกี่ยวกับกษัตริย์และการใช้ภาษีของประชาชน โดยไม่หมายใดๆ และไม่ทราบว่าเป็นขั้นตอนใดทางกฎหมาย ก่อนถูกปล่อยตัวหลังสอบสวนราว 1 ชั่วโมง

ภาพการชุมนุมหน้าสภ.เชียงแสน วันที่ 15 พ.ย. 63

“บอล” ผู้ถูกควบคุมตัวเล่าว่าเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 63 ช่วงเย็น ได้มีประชาชนในอำเภอเชียงแสนจัดการชุมนุมที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมราว 30 คน โดยเขาได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวและร่วมปราศรัยในประเด็นเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์และกองทัพ โดยกิจกรรมเสร็จสิ้นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

ต่อมาในช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ย. 63 ปรากฏว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์ติดต่อบอล เพื่อขอสอบถามเกี่ยวกับการชุมนุมเมื่อวานนี้ ว่ามีการเขียนป้ายที่มีข้อความอาจตีความได้ว่าเกี่ยวกับกษัตริย์และการใช้ภาษีของประชาชน โดยบอลระบุว่าตนเองเพียงแต่เข้าร่วมการชุมนุมและปราศรัยเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเขียนป้ายข้อความแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามขอให้บอลเดินทางไปยังสภ.เชียงแสน เพื่อพูดคุยกันเพิ่มเติมอีก แต่บอลระบุว่าเขาไม่สะดวกไป

จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 3 นาย เข้ามาที่บ้านของบอลในอ.เชียงแสน พร้อมกับนำรูปภาพของบุคคลที่สวมเสื้อกลุ่ม “Chiangrai No เผด็จการ” ที่กำลังก้มหน้าเขียนป้ายข้อความแสดงความคิดเห็นในระหว่างการชุมนุม แล้วสอบถามว่าใช่บอลหรือไม่ ซึ่งบอลยืนยันว่าไม่ใช่ตัวเขา แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้บอลเดินทางไปยังสถานีตำรวจเพื่อยืนยันตัวบุคคล

แม้เขาจะย้ำว่าคนเขียนป้ายไม่ใช่ตัวเขา แต่เจ้าหน้าที่ยังพยายามขอให้บอลขึ้นรถของตำรวจไปยังสภ.เชียงแสน โดยย้ำเพียงว่าเพื่อไปยืนยันตัวบุคคลเท่านั้น จนบอลต้องยินยอมขึ้นรถไปกับตำรวจ โดยไม่ได้ขัดขืน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีหมายเรียกหรือหมายจับตัวเขา และไม่ได้มีการให้ทนายความมาอยู่ร่วมด้วยระหว่างการนำตัวไปสอบสวน ทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งสามนายยังนั่งประกอบเขาไปบนรถด้วย

ภาพเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบขณะที่ควบคุมตัว “บอล” ไปยังสภ.เชียงแสน

เมื่อเดินทางไปถึงสภ.เชียงแสน บอลได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจซักถามในลักษณะที่ว่าบุคคลในรูปถ่ายของตำรวจ เป็นตัวเขาหรือไม่ ซึ่งบอลยืนยันว่าเขาไม่ใช่บุคคลในภาพถ่าย จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำภาพสำเนาทะเบียนราษฎร์ของเขามาให้เซ็นรับรอง โดยบอลขอถ่ายรูปทะเบียนราษฎร์ของตนเองไว้ด้วย แต่ทางตำรวจไม่ยินยอมให้ถ่ายก่อนจะเก็บกลับไป ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งไม่ทราบว่าเป็นนายใด ตะโกนจากด้านหลังของบอลมาว่า “ปากดีแบบนี้นี่เอง” เป็นทำนองลักษณะการข่มขู่

ก่อนที่ตำรวจจะสอบถามประวัติส่วนตัว ชื่อพ่อแม่ของบอล โดยบอลตอบว่าทางเจ้าหน้าที่ทราบอยู่แล้วจากทะเบียนราษฎร์ ตำรวจจึงนำรูปภาพบุคคลที่น่าจะเป็นผู้เขียนป้ายมาสอบถามว่าเป็นใคร บอลรู้จักหรือไม่ และกระดาษข้อความที่มีการเขียนแสดงความคิดเห็นอยู่ที่ใด บอลระบุว่าไม่รู้จักกับบุคคลในภาพถ่ายแต่อย่างใด และไม่ทราบว่ากระดาษข้อความที่ถูกเขียนอยู่ที่ใด เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับป้ายดังกล่าวระหว่างทำกิจกรรมเลย ทางตำรวจจึงให้บอลเขียนข้อความลงไปในภาพมีเนื้อหาทำนองว่าตามภาพการปราศรัยของบอลเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 63 และภาพบุคคลที่กำลังเขียนข้อความลงในกระดาษนั้น บอลไม่ได้แต่งกายตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาให้ดู พร้อมกับให้ลงชื่อกำกับไว้

เมื่อบอลสอบถามว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ภาพดังกล่าวมาจากที่ใด เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ตอบ ก่อนที่จะปล่อยตัวบอลกลับไปหลังการซักถามพูดคุยเป็นเวลา 1 ชั่วโมง โดยไม่ทราบว่ากระบวนการที่เกิดขึ้นเป็นขั้นตอนใดตามกฎหมาย และเหตุใดเจ้าหน้าที่จึงคิดว่าเป็นตัวเขาที่เป็นผู้เขียนป้ายดังกล่าว

 

X