จ่านิว แจ้งความ-เหตุเข้าใช้เฟสบุ๊กไม่ได้หลังตำรวจค้นบ้าน ยึดคอมซีพี 2 เครื่อง

8 พ.ย.59 เวลาประมาณ 11.30 น. ‘จ่านิว’ หรือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักศึกษาที่ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย และตกเป็นจำเลยในคดีส่องโกงราชภักดิ์ ได้เข้าแจ้งความที่ สน.ชนะสงคราม

เนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ขณะเดินทางมาที่ศาลทหารกรุงเทพฯ พบว่า ไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวได้ เกรงว่า จะมีบุคคลอื่นใช้เฟซบุ๊กของตนไปกระทำความผิด หรือใช้ในทางไม่ถูกต้อง จึงได้มาแจ้งต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ร.ต.อ.ปัญญา มุงคุณคำขาว รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ชนะสงคราม ได้รับแจ้ง และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยระบุว่า สิรวิชญ์ไม่สามารถเข้าเฟซบุ๊กส่วนตัวได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่สิรวิชญ์มาถึงศาลทหารกรุงเทพ ท้องที่รับผิดชอบของ สน.ชนะสงคราม ไม่เช่นนั้นสิรวิชญ์ต้องไปแจ้งความในพื้นที่ที่นั่งรถผ่าน

ทั้งนี้ สิรวิชญ์ได้ขอให้เพิ่มเติมในบันทึกประจำวันด้วยว่า หากมีการใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวในทางที่ไม่ถูกต้อง ขอให้มีการสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จำนวน 4 นาย เข้าตรวจค้นบ้านของสิรวิชญ์ และยึดเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีจำนวน 2 เครื่อง ไป

ขณะ น.ส.พัฒน์นรี มารดาจ่านิว ถูกควบคุมตัวอยู่ที่กองบังคับการปราบปราม ระหว่างการแถลงข้อเท็จจริงของ ผกก.3 บก.ปอท. เกี่ยวกับคดีที่มารดาจ่านิวถูกกล่าวหาว่า มีส่วนร่วมในการกระทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ และรอการส่งศาลทหารกรุงเทพเพื่อฝากขัง และจ่านิวก็อยู่ที่กองปราบเช่นกัน มีเพียงน้องสาวและยายอยู่ที่บ้าน

โดยทั้งจ่านิวและมารดาไม่ได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านี้ว่า จะเข้าค้นบ้าน ซึ่งขัดต่อมาตรา 102 วรรคสอง ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

นอกจากนี้ สิรวิชญ์ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ตนเองเข้าใช้เฟซบุ๊กครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 7 พ.ค. และมาใช้อีกครั้งเมื่อเช้า (8 พ.ค.) เวลาประมาณ 07.00 น. ขณะนั่งรถมาศาลทหาร ถึงพบว่า เข้าใช้ไม่ได้ จึงไม่รู้ว่า เวลาที่เข้าใช้ไม่ได้จริงๆ คือเวลาเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ เขาจะเข้าแจ้งความที่ บก.ปอท. อีกครั้ง เพื่อให้บันทึกข้อเท็จจริงดังกล่าว

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง https://tlhr2014.wordpress.com/2016/05/07/janew_mom_112/

X