พ่อ “ฐนกร” เผยวินาทีรื้อค้นบ้าน เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตาม ม.44 ยึดโน้ตบุ๊กไปตรวจสอบด้วย

จากกรณีที่ในช่วงเช้าของวันนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง เปิดปฏิบัติการ  ‘ปากน้ำปลอดภัย ขจัดภัยผู้มีอิทธิพล’ เข้าตรวจค้นปราบปรามผู้มีอิทธิพล อาวุธสงคราม ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 13 จุด ในอำเภอพระประแดง พระสมุทรเจดีย์ อำเภอเมือง ปากพลี บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ และ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

 

วันนี้ (12 พ.ค. 2559) บิดาของนายฐนกร (สงวนนามสกุล) จำเลยในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 และมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ฐานโพสต์ภาพเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง กดไลค์ข้อความในสื่อออนไลน์ที่มีภาพหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และเผยแพร่ภาพกราฟฟิค “เปิดปมทุจริตอุทยานราชภักดิ์” กล่าวกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า ในเช้าวันนี้เวลา 06.00 น. มีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 20 นาย นำโดยนายตำรวจยศพันตำรวจโทแสดงตัวและขออนุญาตตรวจค้นบ้านของเขาโดยไม่มีหมายค้นหรือเอกสารใด ๆ แต่อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557  ในการขออนุญาตเข้าตรวจค้นซึ่งเป็นบ้านที่นายฐนกรอาศัยอยู่ และตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการด้วย

 

บิดาของนายฐนกรกล่าวต่อไปว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารให้เหตุผลในการรื้อค้นบ้านของเขาเพราะได้รับเบาะแสว่า มีวัตถุหรือสิ่งของที่ผิดกฎหมายจึงเข้ามาตรวจค้นบ้านทุกจุด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง อีกทั้งยังตรวจสอบมือถือของเขาและยึดเอาโน้ตบุ๊กของนายฐนกรไว้ไปตรวจสอบเพิ่มเติม และระบุว่าจะนำมาคืนหากไม่พบหลักฐานหรือเบาะแสที่ผิดกฎหมาย แล้วหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรื้อค้นบ้านเสร็จก็วิทยุแจ้งไปยังปลายทางว่า จากการรื้อค้นในบ้านหลังนี้ไม่พบวัตถุหรือสิ่งผิดกฎหมายใด ๆ

 

“หลังจากเจ้าหน้าที่ทหารตรวจค้นบ้านก็สอบถามข้อมูลหลายอย่างเช่น ทำอาชีพอะไร ซึ่งก็ตอบไปว่าตอนนี้เกษียณแล้ว และหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นข้อมูลในมือถือก็สอบถามว่า ในภาพคือนายฐนกรกำลังบวชอยู่ใช่หรือไม่ แล้วนายฐนกรบวชที่วัดใด ผมจึงบอกไปว่า ใช่ตอนนี้กำลังบวชอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบพิกัดของวัดดังกล่าวว่า ตั้งอยู่ที่ไหน ตอนนี้จึงมีความเครียดและกังวลใจว่า เจ้าหน้าที่จะจับพระสึกและควบคุมตัวไว้” บิดานายฐนกรกล่าว

 

ด้านน้องสาวของนายฐนกรซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วยกล่าวว่า ขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ในห้อง ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเปิดประตูเข้ามารื้อค้นภายในห้องของตัวเอง และสอบถามถึงนายฐนกรว่า ไปทำอะไรอยู่ที่ไหน แล้วโน้ตบุ๊กของนายฐนกรที่เจ้าหน้าที่ยึดไปนั้น ก็เป็นโน้ตบุ๊กที่พี่ชายมอบไว้ให้ใช้ทำงาน ยืนยันว่าไม่มีข้อความหรือสิ่งใดๆ ที่ผิดกฎหมายอยู่ในนั้น จะมีก็เพียงเอกสารหรือรายงานที่ไว้ใช้สำหรับประกอบการหาความรู้และพิมพ์รายงานเท่านั้น

X