ชุมนุมจบ คุกคามไม่จบ: ผู้ชุมนุมปัตตานี-อยุธยาถูกตามเยี่ยมบ้านปมชูป้ายตลาดหลวง / อ่านกวีต้านเผด็จการ

ภายหลังจากการชุมนุมของเยาวชนปลดแอกที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา กลายเป็นชนวนนำไปสู่การชุมนุมอีกมากมายที่เกิดตามมาหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย และพร้อมกันกับการตื่นตัวทางการเมืองที่ปะทุขึ้น ทางรัฐเองก็ได้ใช้มาตรการตอบโต้อย่างเข้มข้น หนึ่งในนั้นคือกลยุทธ์ “เยี่ยมบ้าน” ที่ยังคงมีแกนนำหรือผู้ร่วมชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่รัฐบุกไปถึงบ้านอย่างต่อเนื่อง ต่อไปนี้เป็นอีกสองกรณีตัวอย่างของผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามคุกคามภายหลังการชุมนุม

 

เยาวชนถูกเยี่ยมบ้านที่สงขลา หลังขึ้นอ่านบทกวีต้านเผด็จการที่ปัตตานี

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา พีรบุธ หว่าหลำ สหพันธ์นิสิตนักศึกษา นักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS) นักกิจกรรมทางการเมืองซึ่งปัจจุบันเรียนอยู่ที่จังหวัดยะลา ได้ให้ข้อมูลกับทางศูนย์ทนายฯ ว่าหลังจากที่เขาได้ขึ้นเวทีอ่านบทกวีมีเนื้อหาต่อต้านเผด็จการและระบอบอำนาจนิยมในงานชุมนุมแฟลชม็อบ #คนตานีทนไม่ไหวแล้ว ที่มัสยิดกรือเซะเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา พีรบุธได้รับแจ้งจากทางบ้านว่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมต่อมา กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 3 นายได้ไปเยี่ยมบ้านของครอบครัวที่จังหวัดสงขลา

ในวันที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปนั้น พีรบุธไม่ได้อยู่บ้าน เนื่องจากเจ้าตัวเรียนอยู่และใช้ชีวิตที่จังหวัดยะลาเป็นส่วนใหญ่ แต่ญาติที่อยู่บ้านในวันนั้น คือน้องสาวอายุ 19 ปี กับคุณยาย ได้เล่าให้ฟังว่า เจ้าหน้าที่ติดต่อมาทางผู้ใหญ่บ้านก่อน พร้อมกับนำรูปของพีรบุธขณะที่ไปร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบ และรูปจากหน้าจอบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขามาแสดงให้ดูเพื่อยืนยัน ก่อนจะเดินทางเข้ามาเยี่ยมถึงที่บ้าน

นักศึกษาวัย 23 ปีรายนี้ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตัวเขามักตกเป็นเป้าของการคุกคามโดยเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เสมอ เนื่องจากการออกมาเคลื่อนไหวประเด็นเรื่องเสรีภาพและสันติภาพของคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนการมาเยือนครั้งนี้เพียงหนึ่งวัน (12 สิงหาคม 2563) เขาได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กเป็นนัยกับเจ้าหน้าที่ว่า หากจะมาเยี่ยมที่บ้านขอให้ติดต่อมาที่ตนโดยตรง เนื่องจากตนไม่อยากให้ที่บ้านกังวล เพราะมีตากับยายที่เป็นโรคประจำตัวอยู่ อย่างไรก็ตาม เขาให้ความเห็นว่า การมาเยือนครั้งนี้ของเจ้าหน้าทีถือว่าค่อนข้างเป็นกรณีพิเศษ เพราะเจ้าหน้ามาเพียงไม่กี่นาย เทียบกรณีอื่นที่มักจะมากันถึงราว 10 – 15 นาย และพูดจาค่อนข้างดี ไม่ได้แสดงการข่มขู่

ก่อนที่พีรบุธจะเดินทางขึ้นมาที่กรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่กับกลุ่ม “ประชาชนปลดแอก” ในวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อไปอีกครั้งผ่านทางผู้ใหญ่บ้านในวันที่ 15 สิงหาคม 2563 สอบถามเรื่องที่เขาเดินทางไปกรุงเทพฯ พร้อมกำชับด้วยคำถาม “ทำไมไม่ดูแลลูกบ้าน?” คาดว่าเจ้าหน้าที่ทราบความเคลื่อนไหวของเขาจากทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เพราะได้โพสต์บอกเพื่อนว่าตนจะเดินทางขึ้นไปกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม เพื่อเข้าร่วมในการชุมนุม

ล่าสุด พีรบุธแจ้งว่า หลังจากเข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ยังไม่มีการคุกคามเพิ่มเติมใด ๆ

 

นักศึกษาปี 4 ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำจัดม็อบ ถูกเยี่ยมบ้าน และกำชับไม่ให้ยุ่งการเมือง

อีกกรณีการคุกคามที่ศูนย์ทนายฯ ได้รับรายงานคือ กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเดินทางไปที่บ้านเยาวชนนักศึกษาวัย 23 ปี รายหนึ่งในจังหวัดอยุธยาเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2563 หลังจากที่นักศึกษารายดังกล่าวได้เข้าร่วมชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป บริเวณน้ำพุ บึงพระราม เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 และได้ชูป้ายที่มีข้อความถึงกลุ่ม “ตลาดหลวง” (Royalist Marketplace) ซึ่งในขณะที่เจ้าหน้าที่มานั้น ตัวเขาไม่อยู่บ้านเพราะไปเรียน ทำให้มีแค่ป้าและพี่สาวที่ได้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่

จากที่ได้รับข้อมูลต่อมาจากป้าและพี่สาว เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวน  2 นาย มาจาก สภ.ท่าช้าง อ.นครหลวง จ.อยุธยา ได้เดินทางมาที่บ้านถึง 2 รอบในวันเดียวกันนั้น รอบแรกมาตอนราวเที่ยงวัน ส่วนรอบที่สองมาหลังจากนั้นราวหนึ่งชั่วโมง ทำการถ่ายรูปบ้าน รูปของรถมอเตอร์ไซด์ที่เขาใช้เดินทางไปที่ชุมนุม เจ้าหน้าที่ยังกล่าวหาว่านักศึกษารายนี้เป็นแกนนำในการจัดการชุมนุมที่อยุธยา ได้ตักเตือนว่าไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองและการชุมนุม เมื่อถามกลับว่าใครเป็นคนสั่งให้มา เจ้าหน้าที่ตอบกลับแต่เพียงว่า “นายสั่งมา”

อีกสิ่งที่น่ากังวลจากการมาเยือนครั้งนี้ นอกเหนือจากเรื่องที่เจ้าหน้าที่มาโดยไม่มีหมายใด ๆ แล้ว เจ้าหน้าที่ยังเข้ามาถึงในบริเวณบ้าน โดยเข้ามานั่งที่โต๊ะด้านใน ทว่าก็ไม่ได้ข่มขู่หรือบังคับให้เซ็นต์เอกสารทางการใดๆ ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งที่ญาติของผู้ถูกคุกคามสังเกตเห็น นั่นก็คือเจ้าหน้าที่ไม่ได้มาแค่ตัวเปล่า แต่ยังมาพร้อมกับรายชื่อของคนที่คาดว่าจะเป็นแกนนำจัดการชุมนุมอีกด้วย

ขอบคุณรูปประกอบจาก ประชาไท

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

จนท.บุกบ้านนร. ผู้เตรียมขึ้นปราศรัย #สุพรรณจะไม่ทน 3 ครั้ง แม้กิจกรรมจะถูกยกเลิก

ตร.ออกหมายเรียกพยานอดีตนักศึกษา ม.นเรศวร สอบชุมนุม #ตบยุงไล่ลุง เพื่อดำเนินคดีผู้จัด

2 น.ศ.ชุมนุม “คนลำพูนก็จะไม่ทนโว้ย” ให้การปฏิเสธคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ – “บอล” แค่ร่วมเฉยๆ

 

X