ตร.ออกหมายเรียกพยานอดีตนักศึกษา ม.นเรศวร สอบชุมนุม #ตบยุงไล่ลุง เพื่อดำเนินคดีผู้จัด

วันที่ 27 ส.ค. 63 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก น.ส.วรรณพร หุตะโกวิท บัณฑิตที่จบการศึกษาจากคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายเรียกพยาน ในคดีที่มีพ.ต.ต. ธานิน พรมเกตุ เป็นผู้กล่าวหา กลุ่มนิสิตนักศึกษา NU-movement (กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อเยาวชนภาคเหนือ) จากกิจกรรม #ตบยุงไล่ลุง ที่มหาวิทยาลัยนเรศวรเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 โดยมีส.ส.พรรคก้าวไกล, ทนายความ และอาจารย์หลายคนร่วมรับฟังการสอบสวนอย่างใกล้ชิด

ภาพกิจกรรม #ตบยุงไล่ลุง ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 จากเพจ NU-movement

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 63 ระหว่างที่น.ส.วรรณพร อาศัยอยู่ที่บ้านในจังหวัดลำปาง ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดลำปางเดินทางไปที่บ้านของเธอเพื่อส่งหมายเรียกพยาน โดยมี พ.ต.ท.มนู หรศาสตร์ รองผู้กำกับการสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เป็นผู้ออกหมายเรียก ระบุรายละเอียดในหมายเพียงว่า “สอบสวนปากคำเพื่อเป็นพยานในกรณีที่มีการชุมนุมในมหาวิทยาลัยนเรศวร”

น.ส.วรรณพรได้ตัดสินใจที่จะเดินทางเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายเรียกพยานดังกล่าว ในวันที่ 27 ส.ค. 63 โดยมีการปรึกษากับอาจารย์ในมหาวิทยาลัย เพื่อให้คำแนะนำ และร่วมสังเกตการณ์ในการไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ต่อมาวันที่ 27 ส.ค. 63 เวลาประมาณ 10.00 น. น.ส.วรรณพรได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยได้มีทนายความที่อาสาให้คำแนะนำ พร้อมด้วย ส.ส.ปดิพัทธ์ สันติภาดา สังกัดพรรคก้าวไกล และอาจารย์มหาวิทยาลัยอีกราว 4 คน เดินทางไปด้วย

ทนายความได้สอบถามพนักงานสอบสวนว่าเป็นการสอบปากคำเกี่ยวกับความผิดในข้อกฎหมายใด ตำรวจระบุว่าจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ได้มีผู้เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีในข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อ

พนักงานสอบสวนเริ่มจากการสอบถามว่าน.ส.วรรณพรรู้จักกับบุคคลที่เจ้าหน้าที่มีรายชื่อ 3 ราย หนึ่งในนั้นคือ นายภาณุพงษ์ จาดนอก นักกิจกรรมจากกลุ่มเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย หรือไม่ น.ส.วรรณพรระบุว่าไม่รู้จัก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สอบถามเรื่องบัญชีเงินฝาก ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบจากเฟซบุ๊ก โดยเป็นการซักถามอย่างละเอียดตั้งแต่บัญชีดังกล่าวเปิดขึ้นเมื่อไหร่ เปิดใช้เพื่อจุดประสงค์ใด จนถึงมีการสอบถามว่ามีเงินเข้าออกเป็นจำนวนเท่าไร น.ส.วรรณพรได้ให้ข้อมูลว่าเป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากดังกล่าว และเปิดขึ้นมาเพื่อใช้เป็นบัญชีเงินฝากทั่วๆ ไป แต่ในส่วนว่ามีเงินเข้าออกเป็นจำนวนเท่าไร น.ส.วรรณพรไม่ขอให้รายละเอียดส่วนดังกล่าวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ภาพกิจกรรม #ตบยุงไล่ลุง ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 จากเพจ NU-movement

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามเพิ่มเติมว่าน.ส.วรรณพรได้เข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 หรือไม่ การชุมนุมมีการจัดการตามมาตรการป้องกันโรคมีจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ สวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างหรือไม่ โดยในส่วนนี้น.ส.วรรณพรไม่ขอให้รายละเอียดและไม่ทราบ

สุดท้ายทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สอบถามว่าเพจนิสิตนักศึกษา NU-movement (กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อเยาวชนภาคเหนือ) มีใครเป็นผู้ก่อตั้งและมีสมาชิกกี่คน โดยน.ส.วรรณพรก็ไม่ขอให้รายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน

หลังการสอบสวนราว 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดทำบันทึกคำให้การของพยาน ให้น.ส.วรรณพรลงชื่อ พร้อมกับทนายความที่ร่วมฟังการสอบถาม ก่อนได้มอบสำเนาบันทึกคำให้การของพยานไว้ 1 ชุด

ภาพกิจกรรม #ตบยุงไล่ลุง ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 จากเพจ NU-movement

ทั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งข้อมูลว่า หลังกลุ่ม NU-Movement ได้ประกาศจัดกิจกรรมชุมนุม #ตบยุงไล่ลุง ขึ้นที่บริเวณสนามตรงข้ามกลุ่มอาคารคณะสังคมศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ในวันที่ 28 ก.ค. 63 เวลา 17.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้งสันติบาล ตำรวจ และกอ.รมน.เข้าไปภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อติดตามหาตัวกลุ่มนักศึกษาที่เตรียมจะจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีการนำรูปภาพนักศึกษา 2 รายเข้าไปสอบถาม ทำให้เกิดความกังวลต่อกลุ่มนักศึกษาดังกล่าวจนต้องเลื่อนการจัดกิจกรรมออกมาเป็นวันที่ 31 ก.ค. 63

 

X