บุคคลอ้างเป็นตร. เข้าถามข้อมูลนักศึกษา มช. กับผญ.บ้าน อ้างเป็นพวกหัวรุนแรง จาบจ้วงสถาบันฯ

วันที่ 29 มิ.ย. 63 เวลาประมาณ 13.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอ้างตนว่าเป็นตำรวจ โดยไม่บอกสังกัด จำนวน 4 นาย ใช้รถยนต์สีขาวเดินทางเข้าไปที่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ผู้ทำกิจกรรมทางการเมือง มีทะเบียนบ้านอาศัยอยู่ในอ.เมือง จ.กำแพงเพชร

เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามผู้ใหญ่บ้านว่ารู้จักบุคคลที่ชื่อ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ หรือไม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาประจำการใหม่ จึงต้องการสอบถามข้อมูลของนายประสิทธิ์ พร้อมสอบถามว่าผู้ใหญ่บ้านรู้จักกับประสิทธิ์หรือไม่ เคยได้พบกับประสิทธิ์หรือไม่ ประสิทธิ์กลับบ้านมาบ้างหรือไม่อย่างไร ซึ่งผู้ใหญ่บ้านระบุว่ายังไม่เคยพบกับประสิทธิ์เพราะเขาไม่ค่อยได้กลับบ้าน ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่รายหนึ่งได้กล่าวอ้างว่าประสิทธิ์เป็นพวกหัวรุนแรง จาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ หลังพูดคุยครู่หนึ่งก็เดินทางกลับไป

หลังจากนั้น ผู้ใหญ่บ้านได้โทรศัพท์แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นให้มารดาของประสิทธิ์ทราบเรื่องไว้ เนื่องจากผู้ใหญ่บ้านเองก็พึ่งได้รับการคัดเลือกเข้ามาดำรงตำแหน่งได้ไม่นาน จึงไม่ทราบข้อมูลว่าจริงหรือเท็จอย่างไร อีกทั้งเป็นห่วงความปลอดภัยของประสิทธิ์ พร้อมกับแจ้งว่าหากประสิทธิ์จะกลับบ้านให้แจ้งกับผู้ใหญ่บ้านทราบด้วย ทั้งนี้น้องสาวของประสิทธิ์สังเกตว่าหลังจากมารดาได้รับแจ้งเรื่องเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านแล้ว ได้มีรถยนต์สีขาวลักษณะเดียวกันมาจอดอยู่บริเวณหน้าบ้านอยู่ช่วงหนึ่งโดยไม่ลงจากรถ ก่อนที่จะขับออกไป

ภาพนายประสิทธิ์ ระหว่างร่วมกิจกรรมหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 22 พ.ค. 61

ก่อนหน้านี้ที่บ้านของประสิทธิ์ ก็เคยได้ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปติดตามและสอบถามข้อมูลราว 3-4 ครั้งด้วยกัน โดยมักเป็นการสอบถามว่าประสิทธิ์ได้กลับบ้านบ้างหรือไม่ หรือประสิทธิ์ทำกิจกรรมทางการเมืองใดอยู่หรือไม่ แต่ไม่เคยมีการกล่าวอ้างถึงความคิดเห็นต่อสถาบันกษัตริย์เหมือนในวันนี้ ประสิทธิ์ยังยืนยันว่าในการเคลื่อนไหวที่ผ่านมา ตนก็ไม่เคยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องสถาบันกษัตริย์แต่อย่างใด

ปัจจุบัน ประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ หรือ “เจมส์” ยังเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 7 สาขาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในสมาชิก สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย ผู้เคลื่อนไหวในกิจกรรมทางการเมืองบ่อยครั้ง จนตัวเขาเองตกเป็นผู้ต้องหาคดีถึง 3 คดี ได้แก่ คดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU06) ที่สิ้นสุดแล้ว, คดีแกนนำคนอยากเลือกตั้งหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (UN62) ที่เตรียมสืบพยานช่วงต้นปี 2564 และล่าสุดคดีจากกิจกรรมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ของชาวเชียงใหม่ที่บริเวณลานประตูท่าแพ ซึ่งมีนัดหมายสืบพยานระหว่างวันที่ 9-11 ก.ย. 63

อ่านเรื่องราวของเจมส์และการต่อสู้คดีของเจมส์ที่ >> รู้จักสมาชิก “สมัชชาเสรี มช.” ผู้เดินหน้าเข้ายืนยันความบริสุทธิ์ กรณีชุมนุม #ไม่ถอยไม่ทน อีกทั้งชีวิตของเจมส์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ >>‘เจมส์ ประสิทธิ์’ เสียงจากนักศึกษาผู้ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ได้รับการเยียวยา

 

X