อีกขั้นของการตามหาความยุติธรรม: พี่สาว ‘ต้าร์’ วันเฉลิม ตั้งเรื่องดำเนินคดี ต่อ DSI

ผ่านมาแล้วกว่า 20 วันที่ “สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธ์” พี่สาวของ นาย วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมการเมืองและสังคมด้านเยาวชนและสิทธิของกลุ่มคนเพศหลากหลาย ซึ่งปฏิเสธการไปรายงานตัวตามคำสั่งของ คสช. และลี้ภัยออกนอกประเทศตั้งแต่หลังรัฐประหารเมื่อปี 2557 ยังไม่พบหรือทราบข่าวคราวและชะตากรรมของน้องชายซึ่งหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. 63 ทำให้ในวันนี้ (25 มิ.ย. 63) สิตานันได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังจากเดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 ที่ อัยการสูงสุด กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2563 เวลา 10.50 น. พี่สาววันเฉลิม ร่วมกับตัวแทนจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF)  เข้ายื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ขอให้พิจารณา “กรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกบังคับให้สูญหาย ถูกประทุษร้าย ถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ระหว่างพำนักอยู่ ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา” เป็นคดีพิเศษตาม พ.ร.บ. การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 เนื่องจากเป็นคดีที่เหตุเกิดขึ้นในต่างประเทศ พยานหลักฐานอยู่ในต่างประเทศ และเพื่อให้พนักงานสอบสวนของทางการไทยมีอำนาจหน้าที่ในการติดต่อ ประสานงาน และดำเนินการระหว่างประเทศได้ โดยมีร้อยตำรวจเอก ปิยะ รักสกุล ผู้อำนวยการกองบริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นผู้รับเรื่อง

ขั้นตอนการดำเนินการของ DSI

ร.ต.อ.ปิยะ ได้ชี้แจงถึงกระบวนการดำเนินงานของ DSI ว่า เมื่อ DSI รับเรื่องไว้แล้ว กองบริหารคดีพิเศษซึ่งเป็นหน่วยงานกลางของกรมฯ จะทำการพิจารณาและทำความเห็น โดยต้องทำให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วันทำการ จากนั้นจึงจะเสนอต่ออธิบดีกรมฯ เพื่อสั่งการต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำการสืบสวนหาพยานหลักฐานต่อไป ซึ่งต้องทำให้เสร็จสิ้นภายใน 6 เดือน แล้วจึงส่งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ร.ต.อ.ปิยะกล่าวเพิ่มเติมว่า ในกรณีของ นายวันเฉลิม ผู้ถูกบังคับให้สูญหายในประเทศกัมพูชา ต้องส่งต่อให้ทางอัยการสูงสุด เนื่องจากเป็นคดีที่เกิดนอกราชอาณาจักร รวมทั้งเป็นความผิดต่อชีวิต ร่างกาย และเสรีภาพ ตามมาตรา 8 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งตามมาตรา 20 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญากำหนดให้อัยการสูงสุดหรือผู้รักษาการแทนเป็นพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

พี่วันเฉลิม-แม่สยาม-ภรรยาสุรชัย จี้ 3 หน่วยงานรัฐตามหา ‘วันเฉลิม’ และผู้ลี้ภัยที่สูญหาย

ครอบครัวยื่นหนังสือ กต.-กมธ. เร่งติดตาม-สืบสวน หลัง ‘วันเฉลิม’ ถูกอุ้มหายหน้าที่พัก 5 วันแล้ว

ตร.ออกหมายเรียกผู้ทำกิจกรรมร้องขอความเป็นธรรมให้ “วันเฉลิม” 6 ราย อ้างฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ทบทวน “ความผิด” ไม่รายงานตัว คสช.: แรงผลักดันสู่การลี้ภัย 6 ปีของวันเฉลิม

X