ปรับเพนกวิน-บอล คนละ 2,000 บาท เหตุค้านเปิดเพลงหนักแผ่นดินหน้ากองทัพบก

28 ต.ค. 2562 ที่ศาลแขวงดุสิต ศาลอ่านคำพิพากษาคดีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” จำเลยที่ 1 และนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ “บอล” จำเลยที่  2 จากกรณีที่ทั้งสองนักกิจกรรม ได้นัดหมายไปเปิดเพลง “ประเทศกูมี” และทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562 โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง ในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมก่อนการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

ผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์ที่ห้องพิจารณาคดี 409 โดยในการพิจารณาคดีวันนี้มีตัวแทนเจ้าหน้าที่จากสถานทูตอเมริกาเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

เวลา 9.50 น. ศาลอ่านคำพิพากษาโดยพิจารณาจากข้อความในโพสต์แล้วเห็นว่าจำเลยทั้งสองเป็นผู้เชิญชวน ประชาชนผ่านทางเฟซบุ๊กซึ่งเปิดเป็นสาธารณะเท่ากับเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ ทำให้จำเลยทั้งสองมีหน้าที่ต้องแจ้งจัดการชุมนุมต่อ สน.นางเลิ้ง แต่จำเลยทั้งสองไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ในมาตรา 10 วรรค 1, มาตรา14, มาตรา 28 ให้ลงโทษปรับคนละ 2,000 บาท

คดีนี้มีการสืบพยานเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562  โดยจำเลยทั้งสองได้ให้การปฏิเสธทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล ในวันดังกล่าว ศาลได้สืบพยานโจทก์ 4 ปาก และพยานจำเลย 2 ปาก เสร็จสิ้นในวันเดียว โดยโจทก์พยายามชี้ว่า จำเลยจัดชุมนุมโดยไม่แจ้ง ขณะนายพริษฐ์และนายธนวัฒน์ มีข้อต่อสู้ว่า กิจกรรมดังกล่าวไม่ใช่การชุมนุม เป็นเพียงกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ความรู้กับ ผบ.ทบ. เพื่อยับยั้งความแตกแยก ความรุนแรงที่อาจจะเกิดในสังคมจากการเปิดเพลงหนักแผ่นดินในเสียงตามสายของกองทัพบก เนื่องจากเพลงดังกล่าวเคยถูกนำมาใช้ปลุกระดมให้เกิดการสังหารหมู่นักศึกษา ในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 (อ่านบันทึกสืบพยาน)

ความเป็นมาของคดีสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562 จำเลยทั้งสองได้ไปทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลงหนักแผ่นดิน ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ด้วยการอ่านจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ได้ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีพรรคการเมืองเสนอนโยบายยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม ในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ไล่ให้ไปฟัง “เพลงหนักแผ่นดิน” และสั่งให้เปิดเพลงดังกล่าวตามคลื่นวิทยุเสียงตามสายของกองทัพบกต่าง ๆ (อ่านข่าวย้อนหลัง)

 

X