ควบคุมตัวผู้ต้องหาโพสต์ รอง ผบ.ตร. อยู่เบื้องหลังการทำร้ายจ่านิว

22 ก.ค. 2562 สุชานันท์ (สงวนนามสกุล) เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กว่า รอง ผบ.ตร. อยู่เบื้องหลังการทำร้ายจ่านิว

10.00 น. พนักงานสอบสวน ปอท. ทำบันทึกจับกุม แจ้งข้อกล่าวหานายสุชานันท์ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับแก้ไข พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2) โดยมีหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 12 ก.ค. 2562 จากนั้นพนักงานสอบสวนจะให้ผู้ต้องหานำค้นที่พัก รวมถึงขอตรวจและยึดโทรศัพท์มือถือแต่ผู้ต้องหาไม่ยินยอม และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ประมาณ 15.30 น. ศาลอาญาธนบุรีอนุมัติหมายค้นที่พักของสุชานันท์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังพร้อมตัวผู้ต้องหาและผู้ติดตามเข้าค้นที่พัก แล้วจึงนำตัวกลับมาควบคุมตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง เนื่องจาก บก.ปอท. ไม่มีห้องขัง ก่อนนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังก่อนการพิจารณาคดีที่ศาลอาญาในวันที่ 23 ก.ค. 2562 โดยอาจต้องใช้เงินเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวถึง 100,000 บาท

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้เป็นที่สังเกตว่า แม้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับแก้ไข พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) จะถูกแก้ไขไม่ให้ใช้กับความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา แต่ยังคงมีการแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ต่อกรณีที่อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทอยู่

อ่านเพิ่มเติม: “โพสต์ไม่คิด… ชีวิตอาจพัง” บทพิสูจน์ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับใหม่ บังคับใช้ได้ตรงเจตนารมณ์หรือไม่

 

X