โชคชัย-เอกชัย ให้การปฏิเสธคดีแจ้งความเท็จ ผบ.ทบ ฐานกบฏ ศาลนัดสืบพยานนัดแรก 1 พ.ค. 62

เอกชัย หงส์กังวานและโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ หน้าศาลแขวงพระนครเหนือ (21 ม.ค. 62)

21 ม.ค. 62 เวลา 13.30 น. ที่ห้องคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในคดีอาญา ศาลแขวงพระนครเหนือ เป็นนัดพร้อมเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และถามคำให้การจำเลย 2 คน ในคดีที่อัยการฝ่ายคดีศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย หงส์กังวานและนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ข้อหาร่วมกันแจ้งความเท็จแก่เจ้าพนักงานฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137, 172, 173, 83, 82 และพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติม ประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4 (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมใน: สั่งฟ้องเอกชัย-โชคชัย คดีแจ้งความเท็จ จากเหตุแจ้งความเอาผิดฐานกบฏกับ ผบ.ทบ.)

นอกจากนี้อัยการฝ่ายโจทก์ได้มีการขอเพิ่มโทษและนับโทษนายเอกชัย ในคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์และคดีเกี่ยวกับชุมนุมสาธารณะ และให้นับโทษนายโชคชัยเพิ่มในคดีเกี่ยวกับการชุมนุมสาธารณะ โดยวันนี้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตเยอรมันเข้าร่วมสังเกตการณ์การพิจารณาคดีด้วย

สำหรับคดีนี้คู่ความได้แถลงว่าไม่มีข้อเท็จจริงใดรับกันได้ ก่อนที่ผู้พิพากษาจะถามคำให้การจำเลยว่าต้องการต่อสู้คดีความหรือไม่ ซึ่งจำเลยทั้งสองรายได้ให้การปฏิเสธและต่อสู้คดี ด้านทนายความได้แถลงแนวทางต่อสู้คดีว่าข้อความตามข่าวของผู้บัญชาการทหารบกเข้าข่ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายอำนาจนิติบัญญัติและอำนาจบริหาร

สำหรับการตรวจบัญชีพยานบุคคลฝ่ายโจทก์ มีทั้งหมด 7 ปาก ประกอบไปด้วย เจ้าพนักงานความมั่นคง และพนักงานสอบสวน ผู้รับแจ้งความ ด้านบัญชีพยานหลักฐานมี 21 รายการ อาทิ สำเนาบันทึกประจำวัน บันทึกคำให้การในชั้นสอบสวน บันทึกวีดีโอให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการทหารบก เป็นต้น ขณะที่พยานบุคคลฝ่ายจำเลยมี 6 ปาก ประกอบไปด้วยจำเลยเบิกความตนเองเป็นพยาน ผู้สื่อข่าว และนักวิชาการ สำหรับคดีนี้มีโทษสูงสุดไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 60,000 บาท โดยศาลได้นัดคู่ความสืบพยานโจทก์ 3 วันคือ วันที่ 1, 2 และ 8 พ.ค. 2562

ก่อนหน้าการขึ้นศาลวันนี้ เพียง 2 วัน ในวันที่ 19 ม.ค. 62 นายเอกชัย หงส์กังวานเพิ่งถูกรุมทำร้ายจากชายนิรนามพรางตัว 3 คน โดยเอกชัยได้โพสต์ข้อความบนเฟชบุ๊กส่วนตัวภายหลังจากกลับจากชุมนุมคนอยากเลือกตั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า “เวลา 19.15 น. ชาย 4 คนทำร้ายร่างกายผม โชคดีที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศประสบเหตุเข้าช่วยเหลือ” ซึ่งก่อนหน้านี้เขาถูกทำร้ายหลายต่อหลายครั้ง (อ่านเพิ่มเติมที่: ทำร้าย ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ หลังลุยตรวจสอบทุจริตของรบ. ต่อเนื่อง)

X