ทหาร-ตร.คุมตัวคนโพสต์การเมืองจากเชียงใหม่ ส่วนทนายประเวศถูก คสช. เรียก ยังไม่ทราบสถานที่คุมตัวทั้ง 2คน

ทหารและตำรวจบุกคุมตัวพนักงานจัดซื้อของบริษัทเบียร์แห่งหนึ่งส่งตัวไปควบคุมที่กรุงเทพฯ ญาติขาดการติดต่อเป็นวันที่ 4 ส่วนทนายประเวศถูกทหารโทรแจ้ง คสช.เรียกรายงานตัวตั้งแต่วันที่ 30 เม.. ขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อได้ และไม่มีใครรู้ว่าทั้ง 2 คนถูกคุมตัวอยู่ที่ใด

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่าเมื่อวันที่ 29 เม.. 60 เวลาประมาณ 6.00 . มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ เดินทางไปควบคุมตัวนายดนัย (สงวนนามสกุล) อายุ 34ปี พนักงานจัดซื้อของบริษัทเบียร์แห่งหนึ่ง จากบ้านในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ และจนถึงวันนี้ (2 ..60) นายดนัยถูกควบคุมตัวไปเป็นเวลาระยะเวลา 4 วันแล้ว แต่ญาติระบุว่ายังไม่มีการติดต่อใดๆ จากเจ้าหน้าที่ และยังไม่ทราบแน่ชัดว่านายดนัยถูกควบคุมตัวไปไว้ที่ใด

นายนิคม บิดาของนายดนัยที่อยู่ในขณะเกิดเหตุเล่าว่า ประมาณ 6.00 .ของวันเสาร์ที่ผ่านมามีกลุ่มบุคคล รวมกันมากกว่า 10 นาย ซึ่งบางคนระบุตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สันป่าตอง แต่งกายในชุดดำ และยังมีเจ้าหน้าที่ทหารแต่งชุด “สห.” หรือสารวัตรทหาร อีก 4 นาย เดินทางโดยรถตู้ 1 คัน และรถกระบะ 2 คัน เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามาตามหาตัวนายดนัยและจะควบคุมตัวไปที่กรุงเทพฯ

จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวนายดนัยและทำการตรวจค้นห้องพัก เจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ซิมการ์ดไม่ทราบจำนวน และสมุดเงินฝากของนายดนัย นำมาเรียงบนโต๊ะและทำบันทึกรายการสิ่งของไว้ แล้วแจ้งให้นายดนัยทำการจัดเตรียมเสื้อผ้าเพื่อลงไปกรุงเทพฯ โดยไม่ได้ระบุว่าจะถูกนำตัวไปยังสถานที่ใด แล้วนำตัวนายดนัยขึ้นรถตู้ไปตลอดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ไม่แสดงหมายจับ หมายค้นแต่อย่างใด

นายนิคมได้พยายามสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าเกิดอะไรขึ้นและจะพาตัวลูกชายไปที่ใด ด้วยสาเหตุใด เจ้าหน้าที่ตอบเพียงว่าให้สอบถามจากผู้ใหญ่บ้าน จะเป็นคนแจ้งรายละเอียดให้ฟังและระบุว่าให้ญาติรอ 7 วัน ทางเจ้าหน้าที่จะทำการติดต่อกลับมา แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าจะติดต่อทางไหน อย่างไร

ในวันเดียวกัน เมื่อนายนิคมเดินทางไปสอบถามจากผู้ใหญ่บ้าน ทางผู้ใหญ่บ้านแจ้งเพียงว่าสาเหตุมาจากนายดนัยได้แชร์และโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยไม่ทราบรายละเอียดเนื้อหา ขณะที่นายนิคมก็ไม่ทราบรายละเอียดว่าลูกชายได้ใช้เฟซบุ๊กใด หรือมีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดบ้าง

บิดาระบุว่านายดนัยมีประวัติเคยได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลผู้ป่วยอาการทางจิตในช่วงเด็กเนื่องจากมีอาการเครียดและชัก แต่ในช่วงหลังไม่ต้องรับการรักษาในเรื่องนี้แล้วและไม่เคยเข้าร่วมการชุมนุมหรือการจัดกิจกรรมทางการเมืองใดๆ และไม่ได้สังกัดอยู่กับกลุ่มการเมืองใด และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นายดนัยถูกเจ้าหน้าที่จับกุมควบคุมตัวไปในลักษณะนี้

นอกจากกรณีของนายดนัย วานนี้ (1 ..2560) มีการกล่าวถึงในเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่านายประเวศ ประภานุกูล ทนายความ มีข่าวว่าถูก คสช.จับกุมตัวไป และเมื่อศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ติดต่อนายประเวศทางโทรศัพท์เมื่อคืนวาน แต่นายประเวศไม่รับสาย และในขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงเป็นวันที่ 3 แล้วที่นายประเวศขาดการติดต่อไป

วันที่ 2 ..2560 ศูนย์ทนายความฯ ได้รับข้อมูลจากนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ว่าตนได้รับการติดต่อจากนายประเวศ เมื่อวันที่ 30 เม..2560 เวลา 11.20 . ว่านายประเวศมีเจ้าหน้าที่ทหารโทรศัพท์มาแจ้งว่า คสช. มีคำสั่งเรียกให้เข้ารายงานตัว นายประเวศจึงขอให้นายกฤษฎางค์ช่วยประสานกับเพื่อนทนายความที่ทำงานด้วยกันจัดการคดีที่มีหมายนัดค้างอยู่ แต่นายประเวศไม่ได้บอกว่าตนถูกเรียกพบด้วยเรื่องอะไร และถูกเรียกไปรายงานตัวยังสถานที่ใด

นายประเวศมีอาชีพเป็นทนายความเคยให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ในช่วงเมษายนพฤษภาคม 2553 และยังเคยเป็นทนายความให้แก่ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโดในคดีมาตรา 112 มาก่อน

 

X