ศาลอนุญาตให้ประกันตัวแม่จ่านิว ห้ามยั่วยุปลุกปั่น-เดินทางออกนอกประเทศ

ศาลทหารกรุงเทพอนุญาตฝากขัง ‘แม่จ่านิว’ ก่อนได้รับการประกันตัวโดยใช้เงินสด 5 แสนบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามยั่วยุ ปลุกปั่น-เดินทางออกนอกประเทศ รอปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิกลางเย็นนี้

8 พ.ค. 2559 เวลาประมาณ เวลาประมาณ 10.00 น. พนักงานสอบสวน ปอท. ได้ยื่นคำร้องฝากขังน.ส.พัฒน์นรี ต่อศาลทหาร โดยอ้างว่าการสอบสวนยังเสร็จสิ้นเนื่องจาก 1)ทำการสอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนวน 7 ปาก 2) รอผลการตรวจพิสูจน์คอมพิวเตอร์ ที่มีการตรวจยึดมาจากที่พักของผู้ต้องหา 3)รอผลตรวจสอบข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา 4)รอผลการตรวจสอบประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือ

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากได้รับการประกันตัว ผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ด้านทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวน โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจาก น.ส.พัฒน์นรีไม่มีพฤติกรรมหลบหนี และเข้าพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเองตั้งแต่ยังไม่ได้รับหมายเรียก การกระทำตามที่กล่าวหาไม่เข้าองค์ประกอบความผิด และ น.ส.พัฒน์นรีได้ให้การต่อพนักงานสอบสวนแล้ว เจ้าหน้าที่ได้พยานหลักฐานไปแล้ว น.ส.พัฒน์นรีไม่อาจยุ่งเหยิงพยานหลักฐานได้อีก

ทนายความให้เหตุผลคัดค้านการฝากขังอีกว่า น.ส.พัฒน์นรีมีภาระจำเป็นต้องดูแลครอบครัว และในชั้นสอบสวนได้ขอประกันตัวต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนก็มีความเห็นให้ประกันตัว แต่ผู้บังคับบัญชาไม่อนุญาต รวมถึงคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนที่ระบุว่าคัดค้านประกันตัว ไม่ได้ค้านเพราะพฤติการณ์ร้ายแรง แต่เป็นไปตามระเบียบเท่านั้น

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง น.ส.พัฒน์นรี ไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ระหว่างวันที่ 8-19 พ.ค. 2559 ตามคำขอของพนักงานสอบสวน ทนายความจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.พัฒน์นรี ต่อศาล

12.30 น. ศาลทหารอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักประกันเงินสด 500,000 บาท จากการระดมทุนเพื่อประกันตัวเพื่อนของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ โดยมีเงื่อนไขห้ามไม่ให้ผู้ต้องหากระทำการใดๆในลักษณะยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง อันอาจก่อให้เกิดภยันตรายใดๆ หรือเกิดความเสียหาย หรือความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดี และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

16.10 น. น.ส.พัฒน์นรี ถูกปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิกลาง โดยมีจ่านิว ทนายความ และประชาชนไปรอให้กำลังใจ

อย่างไรก็ตาม น.ส.พัฒน์นรี ต้องมารายงานตัวในการฝากขังครั้งที่ 2 ที่ศาลทหาร ในวันที่ 19 พ.ค. 59 ซึ่งความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พนักงานสอบสวนสามารถขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาได้ไม่เกิน 7 ครั้ง ครั้งละ 12 วัน

X