ตัวแทนขบวนการประชาธิปไตยใหม่ย้ำฝากมือถือไว้กับทนายของตัวเองตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งไว้

ตัวแทนขบวนการประชาธิปไตยใหม่ย้ำฝากมือถือไว้กับทนายของตัวเองตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งไว้ เผยขณะเกิดเหตุไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนมาสั่งยึดมือถือ

จากกรณีที่ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐาน และทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จากกรณีที่ศิริกาญจน์ปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นรถโดยปราศจากหมายค้นจากศาลภายหลังการพิจารณาฝากขัง 14 สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 26 มิ.ย. 2558 ทั้งนี้พนักงานอัยการให้เลื่อนนัดไปฟังความเห็นว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่เพื่อให้พนักงานสอบสวนสอบพยานเพิ่มเติมอีกสองปาก คือ รังสิมันต์ โรม และชลธิชา แจ้งเร็ว สองนักศึกษาจากขบวนการประชาธิปไตยใหม่นั้น

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา รังสิมันต์ โรม และชลธิชา แจ้งเร็วเข้าให้การในฐานะพยานต่อ พ.ต.ต.หญิง ชมภูนุช อนัตญากุล พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม โดยรังสิมันต์ โรมให้การกับพนักงานสอบสวนว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2558 เวลา 22:00 น. น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัวมาที่ศาลทหารกรุงเทพเพื่อขอทำการฝากขัง โดยก่อนจะขึ้นห้องพิจารณาคดี ยังคงใช้โทรศัพท์มือถือได้ตามปกติ ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาขอตรวจยึดโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด ต่อมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ให้ฝากสิ่งของรวมถึงโทรศัพท์มือถือและของมีค่าไว้กับญาติและทนายความ เนื่องจากหากศาลทหารกรุงเทพอนุญาตฝากขังจะไม่สามารถนำทรัพย์สินต่างๆ ติดตัวไปที่เรือนจำได้ แต่เนื่องจากขณะนั้นไม่มีญาติมาที่ศาลทหารกรุงเทพจึงฝากสิ่งของต่าง ๆ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือไว้ที่ทนายความ แต่ จำไม่ได้ว่าฝากไว้กับทนายความคนใดเนื่องจากมีทนายความหลายคน ทั้งนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีพนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานอื่น ๆ  สั่งการ ขอยึด หรือตรวจสอบโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

ด้านชลธิชา แจ้งเร็ว ให้การกับพนักงานสอบสวนว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2558   เวลาประมาณ  22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัวมาที่ศาลทหารกรุงเทพเพื่อขอทำการฝากขัง โดยก่อนที่จะขั้นห้องพิจารณาคดี ยังคงใช้โทรศัพท์มือถือได้ตามปกติเช่นกัน ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาขอตรวจยึดโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด ต่อมาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้มาแจ้งว่า ให้ฝากสิ่งของรวมถึงโทรศัพท์มือถือและของมีค่าไว้กับญาติและทนายความ เนื่องจากจะต้องพาตัวไปขึ้นไต่สวนพิจารณาคำร้องฝากขัง แล้วหากศาลทหารกรุงเทพอนุญาตฝากขังจะไม่สามารถนำทรัพย์สินต่าง ๆ ติดตัวไปที่เรือนจำได้  ดังนั้นจึงฝากสิ่งของต่างๆ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือไว้ที่ทนายความ โดยในช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดเข้ามาตรวจค้นหรือสั่งยึดโทรศัพท์มือถือเช่นเดียวกัน

Screen Shot 2016-09-01 at 2.06.45 PM
ศิริกาญจน์ เจริญศิริ

สำหรับความคืบหน้าของคดีนั้นพนักงานอัยการให้เลื่อนนัดไปฟังความเห็นว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ในวันที่ 29 กันยายน 2559 ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต)  เวลา 9:30 น.

ส่วนกรณีที่ พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค พนักงานสอบสวนคดี 14 ขบวนการประชาธิปไตยใหม่แจ้งความดำเนินคดีต่อศิริกาญจน์ฐานแจ้งความเท็จต่อสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม จากเหตุที่ศิริกาญจน์แจ้งความให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจะชุดตรวจค้นและล็อครถไม่ให้เคลื่อนย้ายในคืนเกิดเหตุว่ากระทำความผิดฐานตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157  ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งคดีดังกล่าวยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาศริกาญจน์นั้น พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม แจ้งกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกศิริกาญจน์มาสอบปากคำเร็วๆนี้ แต่ยังไม่ใช่ฐานะผู้ต้องหาเป็นเพียงฐานะผู้ให้ถ้อยคำเท่านั้น

ด้านคดีที่ศิริกาญจน์ แจ้งความให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจะชุดตรวจค้นหาล็อครถไม่ให้เคลื่อนย้ายในคืนเกิดเหตุ ว่าปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157  นั้นเรื่องยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.)   ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจะทำหนังสือยื่นถึง ปปช. เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดีต่อไป

Screen Shot 2016-09-01 at 2.06.17 PM

ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.มีความเห็นสั่งฟ้องทนาย NDM คดีไม่ยอมให้ค้นรถ อัยการนัดฟังคำสั่ง 27 ก.ค. หลังทนายขอความเป็นธรรมให้สอบพยานเพิ่ม

Police decided to file the case against the NDM’s attorney with the public prosecutor for preventing car search, the indictment decision by the prosecutor to be announced later pending the request from the attorney to have more witnesses examined

พนักงานสอบสวนนัดทนายความของสมาชิกประชาธิปไตยใหม่ ส่งตัวให้พนักงานอัยการคดี

June’s case will be transferred to the public prosecutor on 12 May

ทนายความของ NDM เข้าให้การเพิ่มเติมในคดีค้นรถยืนยันว่าการไม่อนุญาตค้นรถชอบด้วยกฎหมาย

X