จับเจ้าของโรงพิมพ์อีก พร้อมแจ้ง 4 ข้อหากรณีจม.วิจารณ์ร่างรธน. ก่อนได้ประกันตัว

จากกรณีระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค.59 ได้มีผู้ส่งจดหมายที่มีเนื้อหาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ หย่อนลงตามตู้ไปรษณีย์ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง และลำพูน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าพบจดหมายดังกล่าวรวมกันทั้งสิ้น 11,181 ฉบับ หลังจากนั้นในจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการควบคุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 13 ราย ซึ่งมีทั้งนักการเมืองท้องถิ่นในตระกูลบูรณุปกรณ์ และพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ ในจำนวนนี้ 12 ราย ถูกแจ้งกล่าวหาใน 4 ข้อหา คือตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น), มาตรา 209 (ความผิดฐานอั้งยี่), มาตรา 210 (ความผิดฐานเป็นซ่องโจร) และตามพ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง และทั้ง 12 ราย ได้ถูกขออำนาจศาลทหารในการฝากขังและไม่ได้รับการประกันตัว (ดูรายงานข่าวก่อนหน้านี้)

3

ต่อมา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารกว่า 10 นาย เดินทางโดยรถยนต์ 5 คันรถ ได้ไปที่โรงพิมพ์แห่งหนึ่งย่านอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำหมายจับจากศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 33 ลงวันที่ 23 ส.ค.59 แสดงแก่นายอัครพล ถนอมศิลป์ เจ้าของโรงพิมพ์ โดยหมายจับดังกล่าวระบุ 4 ข้อหา ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกันกับผู้ต้องหาในกรณีจดหมายวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังอ้างอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ข้อ 3 เข้าตรวจค้นโรงพิมพ์ โดยไม่มีหมายค้นแต่อย่างใด ก่อนมีการอายัดเครื่องพิมพ์ของโรงพิมพ์เอาไว้ และได้ควบคุมตัวนายอัครพลไปที่สถานีตำรวจภูธรแม่ปิง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 นายอัครพล อายุ 48 ปี เคยถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ เข้าตรวจค้นโรงพิมพ์ พร้อมกับควบคุมตัวไปยังมณฑลทหารบกที่ 11 กรุงเทพมหานาคร รายงานข่าวระบุว่าเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่านายอัครพลเป็นผู้เกี่ยวข้องในการจัดพิมพ์เอกสารจดหมายวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ โดยนายอัครพลถูกควบคุมตัวไว้ 5 วัน จึงได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 2 ส.ค. ในครั้งนั้นยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด

หลังจากจับกุมในครั้งนี้ พนักงานสอบสวนสภ.แม่ปิงได้แจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อหาดังกล่าวต่อนายอัครพล เบื้องต้นนายอัครพลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยืนยันว่าตนเพียงรับจ้างพิมพ์ตามอาชีพเท่านั้น ในช่วงแรกระหว่างการสอบสวน เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้ญาติที่ติดตามไปที่สถานีตำรวจ เข้าร่วมรับฟังการสอบสวนด้วย ก่อนเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวนายอัครพลไว้ที่สภ.แม่ปิงเป็นเวลา 1 คืน

ช่วงบ่ายวันที่ 25 ส.ค.59 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.แม่ปิงได้นำตัวนายอัครพลไปขออำนาจศาลทหารในการฝากขังผู้ต้องหา ญาติและทนายความจึงได้เดินทางไปติดต่อขอประกันตัวต่อศาลทหาร เมื่อศาลได้ไต่สวนคำร้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอนุญาตให้ฝากขัง ญาติได้เตรียมยื่นเอกสารขอประกันตัว แต่ทางเจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่าศาลให้มาทำการประกันตัวในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากจะมีคำสั่งพร้อมกันกับผู้ต้องหากรณีจดหมายทั้งหมดก่อนหน้านี้ ทำให้นายอัครพลได้ถูกส่งไปควบคุมตัวที่เรือนจำกลางเชียงใหม่

วันที่ 26 ส.ค. ญาติของนายอัครพลได้เดินทางไปยื่นขอประกันตัวอีกครั้ง โดยเป็นวันเดียวกันกับที่ผู้ต้องหากรณีจดหมายวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ 11 ราย ในจำนวนนี้มีทั้งนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกอบจ.เชียงใหม่ และน.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายกอบจ.เชียงใหม่-อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ถูกนำตัวมาขออำนาจศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่สาม ซึ่งญาติและทนายความจากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ได้ยื่นขอประกันตัวเป็นครั้งที่ 4 ด้วยหลักทรัพย์รายละ 100,000 บาท หลังจากผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวในเรือนจำมา 23 วัน

ต่อมาเวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ศาลได้แจ้งญาติว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนหลักทรัพย์จากที่เป็นโฉนดที่ดิน เป็นเงินสดจำนวน 100,000 บาท มิเช่นนั้นจะไม่ทันสำหรับการปล่อยตัวในวันนี้ เพราะโฉนดที่ดินจะต้องทำการอายัดก่อน ซึ่งมีขั้นตอนและต้องใช้เวลา ทำให้ญาติต้องไปหาเงินสดจำนวนดังกล่าวมาแทน จนเวลา 17.00 น. ศาลจึงได้ออกหมายปล่อยตัวผู้ต้องหาไปยังเรือนจำในที่สุด

โดยสรุปศาลมณฑลทหารบกที่ 33 ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหากรณีจดหมายวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 12 ราย โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล, ห้ามกระทำการใดๆอันมีลักษณะยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ศาลทหารยังระบุในคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้วยว่า “แม้พนักงานสอบสวนคัดค้านว่า เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง มีผู้ร่วมกระทำความผิดจำนวนหลายคน และเกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อย และการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก และรอผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานของกลางและรอผลการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหา เห็นว่า ผู้ต้องหาเป็นผู้ที่มีอาชีพและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง หลักประกันเพียงพอและเชื่อถือได้ ประกอบกับผู้ต้องหาถูกขังระหว่างการสอบสวนมาแล้วระยะหนึ่ง และผู้ต้องหาน่าจะไม่มีโอกาสไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการใดๆ จึงมีคำสั่งอนุญาต”

ผู้ต้องหาทั้ง 12 ราย ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่ และทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ในช่วงค่ำวันดังกล่าว ขณะเดียวกัน มติชนออนไลน์ ยังรายงานว่ามีผู้ต้องหาในกรณีนี้ที่ยังอยู่ในเรือนจำอีก 1 ราย คือนายเทวรัตน์ รินต้า คนขับรถเทศบาลตำบลช้างเผือก ซึ่งยังไม่มีทนายความมายื่นขอประกันตัวเหมือนคนอื่น

1

ภาพการปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ (ภาพจากเฟซบุ๊ก วิญญัติ ชาติมนตรี)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารไม่ให้ประกันตัว 10 ผู้ต้องหาคดีจดหมายวิจารณ์ร่างรธน. ขณะจนท.ขอหมายจับเพิ่มอีกหนึ่งราย

เมื่อ ‘จม.วิจารณ์ร่างรธน.’ ถูกทำให้กลายเป็น ‘จม.บิดเบือน’: ประมวลสถานการณ์กรณีจับกุมบุคคลภายในมทบ.11

 

X