2 คดียุยงปลุกปั่น “บก.ลายจุด – พ่อน้องเฌอ” ศาลนัดสืบพยานอีกครั้ง หลังคำสั่งโอนย้ายฯ

28 มกราคม 2563 – ศาลอาญา รัชดาฯ ได้ทำการนัดหมายจำเลยในคดีที่ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ได้แก่ บก.ลายจุด สมบัติ บุญงามอนงค์ และ พ่อน้องเฌอพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ มาเพื่อดำเนินการพิจารณาคดีต่อ หลังจากที่คดีได้ถูกโอนย้ายจากศาลทหารตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562

ภาพโดย Banradr Photo

พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ: “พลเมืองรุกเดิน” เดินจากบ้านไปศาลทหารก็โดนฟ้องยุยงปลุกปั่น

ที่ห้องพิจารณา 701 ศาลอาญา รัชดาฯ ได้นัดพร้อมพันธ์ศักดิ์เพื่อพิจารณาคดีต่อจากศาลทหารกรุงเทพ ศาลดูสำนวน จากนั้นจึงสอบถามคู่ความว่า สามารถรับหรือตัดพยานใดได้บ้าง ในคดีนี้เดิมสืบพยานโจทก์ไปแล้ว 5 ปาก ในศาลทหาร โจทก์ต้องการจะนำพยานเข้าสืบอีก 16 ปาก ซึ่งในวันนี้มีพยานที่โจทก์และจำเลยรับกันได้ 4 ปาก ประกอบด้วย แพทย์ผู้ตรวจร่างกาย 1 ปาก และพยานตำรวจผู้จับกุม 3 ปาก จึงไม่ต้องนำสืบ ส่วนทนายจำเลยประสงค์จะนำพยานเข้าสืบ 7 ปาก ประกอบด้วย ตัวจำเลย 1 ปาก พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ 2 ปาก และพยานนักวิชาการ 4 ปาก ศาลได้กำหนดนัดสืบพยานระหว่างวันที่  3-6 พ.ย. 2563

>>> สืบพยานคดี “พลเมืองรุกเดิน” ตร. สืบสวนเบิกความระหว่างเดินไม่มีปราศรัย ไม่วุ่นวาย

>>> ศาลทหารยกข้อหาชุมนุมคดี “พลเมืองรุกเดิน” แต่ยังสืบพยานต่อไปในข้อหายุยงปลุกปั่น

>>> ไม่ส่งศาล รธน. วินิฉัย ศาลทหารเห็นเองว่าประกาศ/คำสั่ง คสช. ชอบด้วยกฎหมาย คดีพลเมืองรุกเดิน

ในคดี “พลเมืองรุกเดิน” พันธ์ศักดิ์ถูกอัยการทหารฟ้องเป็นจำเลยในข้อหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) และข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ซึ่งห้ามชุมนุมหรือมั่วสุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากเหตุที่พันธ์ศักดิ์ทำกิจกรรมเดินจากบ้านพักย่านบางบัวทองไปที่ สน. ปทุมวันในช่วงวันที่ 14-16 มี.ค. 2558 เพื่อรายงานตัวในคดี “เลือกตั้งที่ (รัก) ลัก” และเรียกร้องให้ยุติการพิจารณาคดีของพลเรือนในศาลทหาร

ต่อมา ศาลทหารมีคำสั่งจำหน่ายข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นความผิดลักษณะเดียวกับคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ที่ถูกยกเลิกความผิดไปแล้วตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2561 เรื่อง การให้ประชาชนและพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเป็นคำสั่งภายที่ระบุให้การชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปไม่เป็นความผิดอีกต่อไป ผู้ที่กระทำดังกล่าวจึงพ้นจากความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 2

สมบัติ บุญงามอนงค์: เมื่อการโพสต์เฟซบุ๊กถูกทำให้กลายเป็นเป็นปัญหาความมั่นคง

ในส่วนคดีของ “บก.ลายจุด”  ทนายจำเลยได้ปรึกษาศาลในนัดพร้อมว่า กรณีนี้คดีเกิดขึ้นในช่วงประกาศกฎอัยการศึก จำเลยสามารถอุทธรณ์ ฎีกาได้หรือไม่? เพราะก่อนหน้านี้ขณะที่คดียังอยู่ในศาลทหารไม่สามารถทำการอุทธรณ์ ฎีกาได้ ผู้พิพากษายืนยันว่า สามารถอุทธรณ์ ฎีกา ได้ตามปกติ เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการ

>>> ตำรวจปอท.ขึ้นเบิกความคดีม.116ของ บก.ลายจุด พบข้อความชวนชูสามนิ้วแค่ข้อความเดียว

>>> ตรวจพบแค่ข้อความชวนชู 3 นิ้ว สืบพยานโจทก์คดี บก.ลายจุดโพสต์ต้านรัฐประหาร

เมื่อสอบถามความแล้ว ศาลได้นัดสืบพยานจำเลยต่อในวันที่ 19 มิ.ย. 2563 โดยจะทำการสืบทั้งหมด 2 ปาก เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น.

เหตุอันนำไปสู่คดีนี้สืบเนื่องตั้งแต่ภายหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นายสมบัติ หรือ บก.ลายจุด ได้ใช้เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของตัวเองโพสต์ข้อความคัดค้านการรัฐประหาร และเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์คัดค้านการรัฐประหาร  เป็นเวลาตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 จนถึงตอนกลางคืนของวันที่ 5 มิถุนายน 2557 ซึ่งเขาได้ถูกชุดจับกุมของ บก.ปอท. ร่วมกับ ร.21 เข้าจับกุมตัวที่บ้านพักที่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี หลังจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติตรวจสอบหมายเลขไอพีที่ใช้โพสต์ข้อความผ่านอินเทอร์เน็ต และถูกพาไปสอบสวนที่ค่ายกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จ.ชลบุรี (ร.21 รอ.) ก่อนนำตัวขึ้นศาลทหารเพื่อดำเนินคดีในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ข้อหา ยุยงปลุกปั่น และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

>>> ศาลนัดสืบพ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุขอดีต อดีตรองผบ. ปอท. หัวหน้าชุดจับกุม บก.ลายจุด

>>> คดีบก.ลายจุด ศาลทหารไม่ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ อ้างไม่มีอำนาจ ศาลทหารคุ้มครองสิทธิแล้ว!

ก่อนมีคำสั่งโอนย้ายคดีจากศาลทหาร ศาลทหารได้ทำการสืบพยานโจทก์ทั้งหมด 11 ปากไปแล้วเรียบร้อย แต่ขณะที่สืบพยานจำเลยไปได้เพียง 3 ปากเท่านั้น ศาลทหารได้ทำการโอนย้ายคดีต่อไปยังศาลพลเรือนตามคำสั่งของหัวหน้า คสช. ทำให้กระบวนการชะงักงันชั่วคราว

 

 

 

X