ตร.เร่งเรียกสอบเพิ่ม‘โตโต้กับพวก’ กรณีฉีกบัตรประชามติ ระบุเป็น‘คดีความมั่นคง’-ผู้บังคับบัญชาเร่งมา

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ “โตโต้” นักศึกษาปริญญาโทคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นนายกสมาคมเพื่อเพื่อน (FFA) องค์กรที่ทำงานช่วยเหลือทางมนุษยธรรมต่อผู้ต้องขังและญาติในคดีทางการเมือง ได้ฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้งในสำนักงานเขตบางนา พร้อมกับตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” ทำให้นายปิยรัฐถูกควบคุมตัวไปแจ้งความดำเนินคดีที่สน.บางนา

13872742_1052977371418783_2030823941492972329_n

ต่อมา ทางคณะกรรมการเลือกตั้งเขตบางนาได้กล่าวหานายปิยรัฐในสี่ข้อหา ได้แก่ ข้อหาตามมาตรา 59 ของพ.ร.บ.ประชามติ เรื่องการทำลายบัตรออกเสียงประชามติ, ข้อหาตามมาตรา 60 (9) ของพ.ร.บ.ประชามติ เรื่องการก่อความวุ่นวายในหน่วยลงคะแนน, ข้อหาทำลายเอกสารราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 188 และข้อหาทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358

ขณะเดียวกันยังมีการแจ้งข้อกล่าวหากับนายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ และนายจิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ นักกิจกรรมที่เป็นเพื่อนของนายปิยรัฐ ซึ่งติดตามไปที่สถานีตำรวจด้วย ในข้อหาก่อความวุ่นวายในหน่วยลงคะแนน ตามมาตรา 60 (9) ของพ.ร.บ.ประชามติ โดยพฤติการณ์ตามข้อกล่าวหาคือทั้งสองคนได้ไปที่หน่วยลงคะแนนพร้อมนายปิยรัฐ และได้ใช้มือถือถ่ายวิดีโอไว้ตั้งแต่ก่อนที่ปิยรัฐจะฉีกบัตรลงคะแนน ผู้ต้องหาทั้งสามคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และพนักงานสอบสวนได้ให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน โดยนายปิยรัฐใช้หลักทรัพย์ 20,000 บาท ส่วนนายทรงธรรมและนายจิรวัฒน์ใช้หลักทรัพย์รายละ 10,000 บาท ในการขอปล่อยตัวชั่วคราว (ดูรายงานก่อนหน้านี้)

วานนี้ (10 ส.ค.59) พ.ต.ท.สายชล หงส์สุวรรณ์ รองผู้กำกับการสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางนา ได้มีหนังสือเรียกให้นายปิยรัฐและเพื่อนเข้าพบ เพื่อมาให้การเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน หรือยื่นส่งพยานหลักฐานตามที่ผู้ต้องหาระบุไว้ โดยให้มาพบในวันที่ 11 ส.ค. เวลา 12.00 น. โดยหนังสือระบุว่าแม้ผู้ต้องหาทั้งสามจะไม่ขอให้ปากคำในชั้นสอบสวน โดยจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรมาภายใน 15 วัน แต่ด้วยคดีนี้เป็น “คดีเกี่ยวกับความมั่นคง” เป็นที่สนใจของประชาชน และผู้บังคับบัญชามีนโยบายให้สอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว โดยหนังสือยังระบุว่าหากผู้ต้องหาไม่ประสงค์ให้การเพิ่มเติมหรือยื่นเอกสารประกอบในชั้นสอบสวน สามารถยื่นเพิ่มเติมในชั้นของพนักงานอัยการได้

นายปิยรัฐ จงเทพ ระบุว่าเพิ่งได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 9 ส.ค. และได้รับหนังสือเรียกพบดังกล่าวจากพนักงานสอบสวนในวันนี้ (11 ส.ค.) ทั้งที่ในตอนแรก ได้มีการนัดหมายเข้าพบพนักงานสอบสวนไว้ในวันที่ 22 ส.ค.59 แต่กลับมีการเรียกให้ไปพบในวันนี้ทันที โดยพนักงานสอบสวนระบุว่าต้องเร่งทำสำนวนส่งให้อัยการภายในสัปดาห์หน้า

ทางนายปิยรัฐ และทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้เข้ายื่นหนังสือขอเลื่อนนัดในวันนี้ออกไป เนื่องจากทางผู้ต้องหาเพิ่งได้รับหนังสือเรียกดังกล่าวกระชั้นชิด และมีภารกิจในเรื่องการงานอยู่ ทางพนักงานสอบสวนจึงได้อนุญาตให้เลื่อนนัดไปเป็นวันที่ 17 ส.ค.นี้แทน

ทั้งนี้ การฉีกบัตรลงคะแนนประชามติร่างรัฐธรรมนูญของนายปิยรัฐเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจ โดยเขาระบุว่าเป็นการแสดงออกเพื่อต้องการเรียกร้องและยืนยันสิทธิเสรีอันพึงมีพึงได้ โดยต้องการชี้ให้เห็นถึงการใช้อำนาจเผด็จการ ในการบิดเบือนกฎหมายจากความชอบธรรม การจับกุมคุมขังประชาชนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรม ทำให้เกิดการลงประชามติที่ไม่มีความชอบธรรม โดยเขายืนยันพร้อมที่จะต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์สิ่งเหล่านี้ต่อไป (ดูจดหมายแถลงของนายปิยรัฐ)

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประมวลเหตุการณ์การคุกคามและการดำเนินคดีกับบุคลในวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

X