ตรวจพบแค่ข้อความชวนชู 3 นิ้ว สืบพยานโจทก์คดี บก.ลายจุดโพสต์ต้านรัฐประหาร

22 ก.ค. 2559 ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ผู้ตรวจวิเคราะห์พยานหลักฐานคอมพิวเตอร์ คดีที่ บก.ลายจุด หรือนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ถูกฟ้องฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กและทวีตข้อความคัดค้านการรัฐประหารของ คสช.

10.00 น. คณะตุลาการออกนั่งพิจารณาคดี โดยนัดนี้เป็นนัดสืบพยานโจทก์ พ.ต.ท.สันติพัฒน์ พรหมะจุล ผู้ควบคุม ตรวจสอบ และวิเคราะห์ผลพยานหลักฐานคอมพิวเตอร์

พ.ต.ท.สันติพัฒน์ ให้การว่า จากผลการตรวจพิสูจน์ข้อมูลคอมพิวเตอร์พบว่า วันที่ 5 มิ.ย. 2557 มีการเข้าถึงเฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี facebook.com/nuling และโพสต์ข้อความว่า “นัดใหญ่ 3 นิ้ว วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน เที่ยงตรง และมีประวัติการเข้าถึง twitter.com/nuling ตั้งแต่วันที่ 2-5 มิ.ย. 2557

พยานผู้ตรวจวิเคราะห์พยานหลักฐานคอมพิวเตอร์ เบิกความต่อศาลว่า จากการตรวจพิสูจน์มีทั้งที่ตรวจพบข้อความตามฟ้องบ้าง ไม่พบบ้าง เนื่องจากหลักการทำงานของทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก เมื่อมีการโพสต์ข้อความเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบคอมพิวเตอร์จะบันทึกข้อความนั้นไว้ในหน่วยความจำชั่วคราว แล้วจึงจะส่งไปที่เว็บไซต์ กรณีที่ผู้ใช้ตั้งค่าในเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ล้างหน่วยความจำนี้ก็จะตรวจไม่พบข้อมูลที่ได้โพสต์ไว้ การตรวจครั้งนี้จึงพบข้อมูลที่บันทึกไว้ในวันที่ 2-5 มิ.ย. 2557 เท่านั้น
ต่อมา พ.ต.ท.สันติพัฒน์ ได้ตอบคำถามค้านของทนายความจำเลยว่า การตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานคอมพิวเตอร์นี้ ตัวพยานไม่ได้ทำการตรวจพิสูจน์เอง มีเจ้าหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบ แต่ พ.ต.ท.สันติพัฒน์ เป็นผู้ควบคุมกำกับดูแลไม่ให้มีการปนเปื้อนของพยานหลักฐาน และตามเอกสาร บก.ปอท.ที่ 0026.(12)4/215 ลงวันที่ 20 มิ.ย. 2557 เรื่องแจ้งผลการตรวจข้อมูลคอมพิวเตอร์ จำนวน 205 หน้า ตามระเบียบของ บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) จะรับรองผลการตรวจเอกสารเพียงเอกสารใบหน้าใบเดียว ในเอกสารแต่ละหน้าไม่มีการลงลายมือชื่อรับรองไว้
พ.ต.ท.สันติพัฒน์ ตอบคำถามค้านทนายความจำเลยอีกว่า ตามโปรแกรม Chrome เพื่อเข้าอินเทอร์เน็ตจะพบเพียงว่าได้มีการเข้าถึงเฟซบุ๊ก แต่ระบุไม่ได้ว่ามีการโพสต์ข้อความลงไปหรือไม่ ตามปกติ คดีเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ไม่จำเป็นต้องทำสำเนาการตรวจสอบข้อมูลในวันที่ตรวจยึด เนื่องจากสามารถทำค่าของการเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ เพื่อให้ได้ค่าเปรียบเทียบย้อนหลังได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในสำเนาหรือไม่ แต่คดีนี้จะมีการจัดทำค่าของการเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ดังกล่าวหรือไม่นั้น พยานไม่ทราบ

 

นอกจากนี้ พยานยังตอบคำถามค้านเรื่องการชู 3 นิ้วอีกว่า ไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าจะก่อให้เกิดความไม่สงบ หรือความรุนแรงหรือไม่ การปฏิญาณตนของลูกเสือ หรือเรื่องอื่นก็ใช้สัญลักษณ์การชู 3 นิ้ว ส่วนการใช้สัญลักษณ์ชู 3 นิ้วของประชาชนจะสื่อความหมายอื่น ๆ หรือไม่ พยานไม่ทราบ

 

ทั้งนี้ ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ครั้งต่อไปเป็นพยานโจทก์ลำดับที่ 5 ร.ต.ต.นเรศ ปลื้อมญาติ ในวันที่ 15 ส.ค. 2559 เวลา 08.30 น.

X