ตำรวจจับนักศึกษา มธ. หลังไปติดต่อราชการ ตามหมายจับ ม.116 คดีชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ปี 63 ก่อนให้ประกันตัว

วันที่ 18 มี.ค. 2566 เวลา 12.32 น. “สาธร” (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินทางไปติดต่อราชการที่สถานีตำรวจภูธรประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จังหวัดปทุมธานี แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ จ.392/2563 ลงวันที่ 24 ก.ย. 2563 เข้าจับกุมตัว โดยหมายจับดังกล่าวมาจากกรณีการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 

หลังถูกจับกุมตัว สาธรได้ถูกส่งตัวไปยัง สภ.คลองหลวง สถานีเจ้าของสำนวนคดีนี้ และพนักงานสอบสวนได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาต่อสาธร โดยมีทนายความเดินทางไปให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายร่วมฟังการสอบสวนอยู่ด้วย 

พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้แจ้งข้อหารวม 4 ข้อกล่าวหา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116,  ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, ร่วมกันโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีพฤติการณ์ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการจัดการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน โดยมีชื่อสาธรเป็นผู้ร่วมรับบริจาคการจัดเวทีจากประชาชนและร่วมดูแลการชุมนุม แต่ไม่ใช่ผู้ขึ้นเวทีปราศรัยแต่อย่างใด 

สาธรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นทนายความและนายประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์ได้ยื่นขอประกันตัวระหว่างชั้นสอบสวน ก่อนเจ้าพนักงานตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้อนุญาตให้ประกันตัวโดยวางเงินจำนวน 50,000 บาท พร้อมกับนัดหมายให้มารายงานตัวเพื่อเตรียมส่งสำนวนคดีและตัวผู้ต้องหาให้อัยการ ในวันที่ 4 เม.ย. 2566 เวลา 9.30 น. ก่อนปล่อยตัวสาธรกลับ

สำหรับการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 เป็นการจัดชุมนุมในมหาวิทยาลัยซึ่งมีผู้ขึ้นปราศรัยมาจากหลากหลายกลุ่ม โดยในวันดังกล่าวรุ้ง ปนัสยา เป็นผู้อ่าน ‘ประกาศกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฉบับที่ 1’ ซึ่งมีรายละเอียดเป็นข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์จำนวน 10 ข้อ

ในตอนแรก ภายหลังการชุมนุมมีแกนนำนักศึกษาและผู้ขึ้นเวทีปราศรัยถูกดำเนินคดีในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จำนวน 6 คน ซึ่งคดีได้ถูกสั่งฟ้องที่ศาลจังหวัดธัญบุรีไปแล้ว อยู่ระหว่างรอการสืบพยาน 
จากนั้นเมื่อเดือนกันยายน 2565 ตำรวจยังได้ทำการจับกุม “ไฟซ้อน” สิทธินนท์ ทรงศิริ บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงที่ทำงานย่านลาดพร้าว โดยเป็นการจับกุมตามหมายจับ ออกโดยศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2563 โดยไฟซ้อนทำหน้าที่เป็นพิธีกรในการชุมนุมครั้งดังกล่าว และคดีได้ถูกฟ้องที่ศาลจังหวัดธัญบุรีแล้วเช่นกัน ก่อนมีการจับกุมสาธรเพิ่มเติมอีกหนึ่งราย

X