จนท.นอกเครื่องแบบเข้าถามข้อมูลบอร์ดเกมส์ Patani Colonial Territory ที่คณะนิติ มช.- ด้านกลุ่มผู้จัดต้องประกาศยกเลิกกิจกรรม

วันที่ 26 ธ.ค. 2565 ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษาที่ใช้ชื่อว่า “นิติซ้าย – Law of Left” ได้ประกาศจัดกิจกรรมเล่นบอร์ดเกมส์ Patani Colonial Territory เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ระหว่างรัฐสยามและอาณาจักรปาตานี ที่ห้องเรียน LB1303 ตั้งแต่เวลา 15.00 -18.00 น. พร้อมกับเชิญชวนนักศึกษาในคณะนิติศาสตร์เข้าร่วมเล่นเกมส์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

แต่ก่อนกิจกรรมจะเริ่มขึ้นเวลาประมาณ 15.45 น. ได้มีเจ้าหน้าที่รัฐนอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดอย่างชัดเจน 1 นาย เดินทางเข้ามาที่คณะนิติศาสตร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อสอบถามข้อมูลของกิจกรรมที่จะจัดขึ้น พร้อมกับแสดงภาพบอร์ดเกมส์ว่าเจ้าหน้าที่ภายในคณะนิติศาสตร์เคยเห็นมาก่อนหรือไม่ จากนั้นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้มีความพยายามสอบถามรายชื่อสมาชิกกลุ่ม “นิติซ้าย – Law of Left” ที่กำลังเตรียมจัดกิจกรรมอยู่ภายในห้องเรียน แต่ไม่ปรากฏข้อมูลแน่ชัดว่าทางเจ้าหน้าที่ได้รายชื่อกลุ่มนักศึกษาที่จัดกิจกรรมไปหรือไม่ รวมทั้งยังมีคำถามในลักษณะว่ามีนักศึกษาหรือประชาชนจากสามจังหวัดภาคใต้จะเข้าร่วมกิจกรรมด้วยหรือไม่

นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบรายดังกล่าว ยังได้มีการขอดูข้อมูลกล้องวงจรปิดของคณะนิติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมดังกล่าว และได้บันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดภายในคณะไปด้วย

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นกลุ่ม “นิติซ้าย – Law of Left” ผู้จัดกิจกรรมได้ประกาศยกเลิกการจัดกิจกรรม เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุและจุดประสงค์การเข้ามาสอบถามข้อมูลของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอย่างแน่ชัด อีกทั้งเหตุการณ์ดังกล่าวยังได้สร้างความกังวลต่อเจ้าหน้าที่ภายในคณะนิติศาสตร์ ซึ่งมีการอนุญาตให้ใช้สถานที่ด้วย

ทั้งนี้ บอร์ดเกมส์ Patani​ Colonial​ Territory จัดทำและออกแบบโดยกลุ่ม​ Chachiluk​ Boardgame​ เป็นโครงการ​ที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Common School มูลนิธิคณะก้าวหน้า โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งต่อประวัติศาสตร์ช่วงการผนวก​ “ราชอาณาจักร​ปา​ตานี” ​เข้ากับ “ราชอาณาจักร​สยาม”

นับตั้งแต่บอร์ดเกมส์ดังกล่าวถูกนำออกมาเล่น ได้เกิดเหตุการณ์คุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยการเข้ายึดบอร์ดเกมส์อ้างว่าเพื่อนำไปตรวจสอบหาความผิดตามกฎหมาย ซึ่งการตรวจค้นและการยึดดังกล่าวไม่มีการแสดงหมายศาลหรือเอกสารราชการใดๆ อีกทั้งยังมีรายงานเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ชุดดำไม่ทราบสังกัดได้ทำการแจกจ่ายใบปลิวภายในพื้นที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา โดยมีหัวข้อว่า ข้อมูลสำหรับชี้แจงสร้างความเข้าใจในเรื่องการ์ดเกมส์ “Patani Colonial Territory”

ภาพจาก Chachiluk Board game
X