ศาลยังไม่ให้ประกัน อานนท์! อนุญาตฝากขังอีก 7 วัน ขณะทนายยื่นประกันครั้งที่ 4

วันนี้ (3 กันยายน 2564) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสืบสวน สน.ปทุมวันยื่นคำร้องขออำนาจศาลฝากขังครั้งที่ 3 สำหรับ “อานนท์ นำภา” ในคดีมาตรา 112 จากกรณีปราศรัยในชุมนุมครบรอบ 1 ปี #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์  ขณะที่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นครั้งที่ 4 แต่ศาลไม่ให้ประกัน 

เวลา 11.00 น. ศาลเบิกความโจทก์มาไต่สวน พ.ต.ต.เวียงแก้ว สุภาการณ์ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ให้การว่า พยานลำดับที่ 1 – 4  ประกอบด้วย 1.ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ 2. นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ 3. นายคมสัน โพธิ์คง 4. นายกันตเมธส์ จโนภาส ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย จะต้องเป็นผู้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคำปราศรัยของอานนท์  ได้มีการถอดเทปเสียงปากคำของพยานเสร็จเรียบร้อย เหลือเพียงนำส่งให้พยานตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนพยานปากสุดท้ายนางสาวกุลศิรินทร์ นาคไพจิตร ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของราชบัณฑิตยสภาจะทำหน้าที่แปลความหมายถ้อยคำของอานนท์ต่อไป

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนระบุว่า การปล่อยอานนท์ชั่วคราวจะไม่เป็นปัญหาต่อการสอบสวน

ทางด้านอานนท์ นำภา ได้ขอคัดค้านการฝากขัง โดยเบิกความว่าคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนไม่ใช่เหตุผลตามกฎหมาย เนื่องจากตนเป็นผู้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง  มีอาชีพเป็นทนายความและมีภารกิจที่ต้องไปว่าความ ประกอบกับช่วงเวลานี้มีการระบาดของเชื้อโควิดภายในเรือนจำอย่างกว้างขวาง จึงขอคัดค้านการฝากขังและขอให้ศาลโปรดพิจารณายกคำร้องของพนักงานสอบสวน

ต่อมาในเวลา 12.30 น. โดยประมาณ ตระการ สุรมณี ผู้พิพากษา มีคำสั่งให้อนุญาตฝากขังอานนท์อีก 7 วัน โดยระบุว่า “พิเคราะห์เหตุตามคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 3 คำให้การผู้ร้อง และคำคัดค้านของผู้ต้องหาและทนายผู้ต้องหาแล้ว เห็นว่าเมื่อผู้ร้องยืนยันว่าพนักงานสอบสวนจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 5 ปาก และเสนอสำนวนการสอบสวนต่อผู้บังคับบัญชาอันเป็นกรณีการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นและมีความจำเป็นที่จะต้องฝากขังเพื่อทำการสอบสวนต่อไป 

กรณีจึงมีเหตุจำเป็น แต่เนื่องจากผู้ต้องหาถูกคุมขังมาโดยตลอดเพื่อให้การสอบสวนแล้วเสร็จโดยเร็ว จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้อีก 7 วัน กำชับผู้ร้องให้เร่งรัดการสอบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว”

หลังศาลมีคำสั่งอนุญาตฝากขัง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทนายอานนท์ ครั้งที่ 4 ต่อมาในเวลา 16.25 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วราย โดยระบุว่า “ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว 3 ครั้ง พิเคราะห์เหตุผลตามคำร้องของผู้ต้องหาที่ยื่นมาวันนี้แล้ว กรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง” ทั้งนี้ นายอาคม นิตยากรณ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ เป็นผู้ลงนาม

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง 

ศาลไม่ให้ประกัน อานนท์-ไผ่ ยืนยัน “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง” หลังทนายยื่นประกันครั้งที่ 3

อธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้ ไม่ให้ประกัน “อานนท์ นำภา” คดี 112 ปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 หลังเข้ามอบตัว

ไม่ให้ประกันครั้งที่ 2!! “อานนท์” คดี 112 #ม็อบแฮร์รี่2 พร้อม 8 นักกิจกรรม คดี #ม็อบ2สิงหา ศาลชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

X