บทความ

เหตุใดต้องยกเลิกอำนาจของกษัตริย์ ในการแสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองในที่สาธารณะ

เกื้อ เจริญราษฎร์   ในระบอบประชาธิปไตยไม่ว่าจะมีระบบการเมืองแบบรัฐสภาหรือประธานาธิบดี มีรูปแบบของรัฐเป็นแบบสาธารณรัฐหรือราชอาณาจักร หลักการที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงอย่างหนึ่งซึ่งเป็นแก่นของประชาธิปไตย ก็คืออำนาจย่อมเป็นสิ่งที่มาคู่กับความรับผิดชอบเสมอ ในรัฐที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุขนั้น ประธานาธิบดีย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเรื่องทางการเมือง เนื่องจากโดยปกติย่อมต้องรับผิดชอบกับประชาชนผ่านการเลือกตั้ง แต่ในรัฐที่เป็นราชอาณาจักรซึ่งมีประมุขมาจากการสืบสันตติวงศ์ตามราชนิติประเพณี ประมุขของรัฐไม่อาจมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองในที่สาธารณะได้ เนื่องจากประมุขของรัฐไม่ว่าจะดำรงตำแหน่งในฐานะพระมหากษัตริย์...

การประกอบสร้างความชอบธรรมแก่ “ความรุนแรง”: ในกรณีการสลายการชุมนุมของรัฐไทย

ภาสกร ญี่นาง นักศึกษาปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ . ข้ออ้างรองรับในเหตุการณ์ความรุนแรงความรุนแรงในสังคมไทยหลายครั้งเกิดขึ้นด้วยน้ำมือของรัฐ ไม่ว่าจะต่อปัจเจกหรือกลุ่มบุคคล ในที่ลับหรือที่โจ่งแจ้ง โดยความรุนแรงเหล่านั้นใช่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วจบลงไปโดยไม่มีปี่มีขลุ่ย การพิจารณาถึงความรุนแรง ซึ่งให้จุดสนใจไปที่ข้อเท็จจริงและกระบวนการปลุกเร้าให้เกิดความรุนแรงขึ้น...

1 เดือนหลัง 14 ตุลา: คดีชุมนุมเพิ่ม 3 เท่า ผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 175 คน ข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พุ่ง

ตั้งแต่วันที่ 13-14 ต.ค. 63 สถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องของประชาชนในนาม “คณะราษฎร 2563” เป็นไปอย่างเข้มข้นมากขึ้น พร้อมกับการยกระดับการ...

4 สิ่งควรรู้ในคดี “วันเฉลิม” ก่อนสิตานันเข้าพบผู้พิพากษาไต่สวนที่กรุงพนมเปญ

เกือบ 6 เดือนที่ ‘ต้าร์’ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมด้านประชาธิปไตยและความหลากหลายทางเพศ และผู้ลี้ภัยทางการเมืองในประเทศกัมพูชา ได้หายตัวไปใกล้ที่พักชื่อ...

ชีวิตก่อนต้องคดีประทุษร้ายราชินีของ’ตัน สุรนาถ’ผู้พาเยาวชนออกจากทางตัน

เรื่อง : ชลธร วงศ์รัศมี   ก่อน 'สุรนาถ แป้นประเสริฐ' จะเป็นหนึ่งในประชาชนที่ถูกจับด้วยข้อหาที่ไม่เคยถูกใช้งานมานานอย่าง "การประทุษร้ายเสรีภาพพระราชินี" ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา...
X